ระบบการพิมพ์สติ๊กเกอร์มีกี่ประเภท

ระบบการพิมพ์สติ๊กเกอร์มีกี่ประเภท

ระบบการพิมพ์สติ๊กเกอร์ คือการเลือกเครื่องพิมพ์, หมึกพิมพ์, วิธีการพิมพ์ ให้เข้ากับการใช้งานของสติ๊กเกอร์แต่ละประเภท ที่มีรูปแบบการใช้งานแตกต่างกันไป เมื่อการใช้งานแตกต่างกัน ชนิด, คุณภาพ, และวัสดุจึงต้องแตกต่างกัน เพื่อให้รองรับการใช้งานที่ครบถ้วนสมบูรณ์ที่สุด และได้ศักยภาพของสติ๊กเกอร์ที่ต้องการได้มากที่สุดไปด้วย
ระบบการพิมพ์สติ๊กเกอร์ที่ใช้งานกันโดยทั่วไป
1. สติ๊กเกอร์ออฟเซ็ท ข้อดี เป็นระบบการพิมพ์ที่ได้รับความนิยมในเรื่องของคุณภาพงาน ความละเอียด ให้เม็ดสีที่คมชัด สีสัน สวยงาม และสามารถพิมพ์งานสีพิเศษได้ เหมาะสำหรับงานพิมพ์จำนวนมากๆ เพราะให้ความเที่ยงตรงเทียบเท่ากันทุกแผ่น
ข้อด้อย มีขั้นตอนการผลิตหลายขั้นตอน ทั้งการทำฟิล์ม ทำแพลท ทำให้ต้นทุนเริ่มต้นสูง จึงทำให้จำเป็นต้องผลิตที่จำนวนสูง เพื่อเฉลี่ยต้นทุนเริ่มต้นไปในแต่ละชิ้น หากจำนวนที่ผลิตมีสูงพอ อาจทำให้ราคาเฉลี่ยต่ำกว่าราคาพิมพ์แบบอื่นได้อีกด้วย

2. สติ๊กเกอร์อิงค์เจ็ท ข้อดี สามารถพิมพ์งานได้ขนาดที่ใหญ่กว่าตามขนาดเครื่องพิมพ์ โดยสามารถพิมพ์ได้ใหญ่ถึง 1.52 เมตร โดยมีความยาวไม่จำกัด และยังสามารถพิมพ์บนวัสดุที่หลากหลาย โดยรองรับสติ๊กเกอร์ที่ต้องโดดแดด หรือโดนน้ำ ซึ่งจะให้คุณภาพสีคงทนกว่าระบบงานพิมพ์ประเภทอื่น ข้อด้อย ข้อจำกัดในเรื่องขนาดตัวหนังสือ หรือลวดลายอื่นๆ โดยเมื่องานพิมพ์มีขนาดเล็ก ตัวหนังสือที่ได้อาจจะไม่คมชัดเทียบเท่ากับสติ๊กเกอร์งานพิมพ์ออฟเซ็ทและดิจิตอล แต่หากใช้เครื่องพิมพ์ที่มีความละเอียดสูง เช่นเครื่องพิมพ์ HP Latex 800W ที่ให้ความคมชัดของหยดหมึก และความละเอียดที่ 1200dpi ก็จะสามารถขจัดปัญหานี้ไปได้

ปริ้นสติ๊กเกอร์

3. สติ๊กเกอร์ดิจิตอล ข้อดี เป็นระบบการพิมพ์ที่รวดเร็ว ประหยัดเวลาและค่าใช้จ่าย เหมาะกับสติ๊กเกอร์ที่เน้นคุณภาพความคมชัดสูง หรือตัวหนังสือเล็กๆ โดยคุณภาพงานพิมพ์จะใกล้เคียงกับงานพิมพ์ระบบออฟเซ็ท และสามารถทำจำนวนน้อยๆ ไม่จำกัดจำนวนขั้นต่ำ ข้อด้อย เหมาะสำหรับงานที่ไม่โดนแดด และไม่ต้องการสติ๊กเกอร์ที่กาวมีความเหนียวมากนัก โดยมีขนาดจำกัดใหญ่สุดไม่เกิน A3

4. สติ๊กเกอร์ม้วน ข้อดี สามารถรองรับการพิมพ์ได้บนหลากหลายวัสดุ สามารถใช้งานสติ๊กเกอร์ม้วนร่วมกับเครื่องติดสติ๊กเกอร์ได้ เพื่อเพิ่มความรวดเร็วในการผลิตให้สะดวกและรวดเร็วมากขึ้น สามารถพิมพ์สีพื้น หรือตัวหนังสือขนาดเล็กได้เป็นอย่างดี เราเคยอธิบายเรื่องราวของสติกเกอร์ในรูปแบบต่างๆ มาแล้ว 6 ชนิดใหญ่ๆ ซึ่งความจริง ยังมีอีกหลายชนิด แต่ความนิยมใช้งาน โดยมากจะนิยมอยู่ใน 6 ชนิดนี้ ดังนั้น ในหัวข้อนี้ จะอธิบายให้อ่านกันค่ะ ว่าสติ๊กเกอร์แต่ละชนิด จะใช้ระบบการพิมพ์แบบไหนบ้าง

สติ้กเกอร์ฉลากสินค้า

ชนิดของสติ๊กเกอร์ที่นำมาพิมพ์สติ๊กเกอร์

  1. สติ๊กเกอร์กระดาษ (Paper Sticker) เป็นสติ๊กเกอร์ที่นิยมใช้กันแพร่หลาย เพราะมีราคาถูกกว่าสติ๊กเกอร์ที่เป็นเนื้อแบบอื่นๆ และมีแบ่งย่อยออกอีกหลายประเภท เช่น สติ๊กเกอร์กระดาษขาวด้าน, สติ๊กเกอร์กระดาษขาวเงา และแบบอื่นๆ ทนความร้อนได้ดีพอสมควร แต่ไม่กันน้ำ หรือหากเคลือบลามิเนตก็จะช่วยกันน้ำได้มากขึ้น แต่ไม่ถึง 100% มีทั้งแบบแผ่นและแบบม้วน เพื่อใช้ให้เหมาะสำหรับเครื่องพิมพ์แต่ละประเภท และยังสามารถเข้าเครื่องไดคัท เพื่อตัดหรือเจาะเป็นรูปทรงต่างๆ ได้ และเคลือบได้หลายรูปแบบ ระบบการพิมพ์ สติ๊กเกอร์ออฟเซ็ท, สติ๊กเกอร์อิงค์เจ็ท, สติ๊กเกอร์ดิจิตอล
  2. สติ๊กเกอร์พีวีซี (PCV Sticker) สติ๊กเกอร์ชนิดนี้ มีความคงทน แข็งแรง เนื้อเหนียว ทนน้ำและทนแดดได้เป็นเวลานาน หากพิมพ์ด้วยหมึกกันน้ำ ก็จะครบคุณสมบัติการกันน้ำได้ 100% มีเนื้อสติ๊กเกอร์ให้เลือกหลายแบบ เช่น สติ๊กเกอร์พีวีซีขาวเงา, สติ๊กเกอร์พีวีซีขาวนวล, สติ๊กเกอร์พีวีซีใส, สติ๊กเกอร์พีวีซีกาวเหนียวพิเศษ และสติ๊กเกอร์พีวีซีรูปแบบอื่นๆ อีกหลากหลาย ทนความร้อนได้ไม่สูงมากนัก ประมาณ 40-60 องศา ซึ่งถ้าเป็นอุณหภูมิแดดปกติ ก็สามารถทนได้ดี มีทั้งแบบแผ่นและแบบม้วนเพื่อการรองรับเครื่องพิมพ์ได้หลากหลาย รวมทั้งการเข้าเครื่องไดคัท ก็สะดวก เพราะมีเนื้อนิ่ม ไม่กินใบมีดมากนัก อีกทั้งยังเคลือบได้อีกหลายแบบ ทั้งลามิเนตและยูวี จึงสามารถนำไปใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่สติ๊กเกอร์โลโก้ที่ใช้ติดลงบนสินค้า, สติ๊กเกอร์ฉลากสินค้า, สติ๊กเกอร์ติดกระจก, สติ๊กเกอร์ติดผนัง และอีกมากมาย ระบบการพิมพ์ สติ๊กเกอร์ออฟเซ็ท, สติ๊กเกอร์อิงค์เจ็ท, สติ๊กเกอร์ดิจิตอล, สติ๊กเกอร์ม้วน
  3. สติ๊กเกอร์พีพี (PP Sticker) เป็นสติ๊กเกอร์ที่มีคุณสมบัติที่ดีมากกว่าสติ๊กเกอร์พีวีซีอยู่หลายด้าน คงทนและแข็งแรงกว่า, โดนน้ำได้มากกว่า, เนื้อสติ๊กเกอร์เรียบเนียน ละเอียดกว่า แต่มีราคาแพงกว่าอยู่พอสมควร จึงมักนิยมใช้ในงานขนาดเล็กลงมา และต้องการความสวยงาม ละเอียด เช่น เป็นสติ๊กเกอร์สำหรับติดขวดเครื่องสำอางค์, สติ๊กเกอร์ติดกระปุกครีม, สติ๊กเกอร์ติดสินค้าที่หรูหรา ราคาแพง มีเนื้อสติกเกอร์ให้เลือกหลายแบบ แต่นิยมใช้กันอยู่ 3 แบบคือ สติ๊กเกอร์พีพีใส, สติ๊กเกอร์พีพีขาวเงา, สติ๊กเกอร์พีพีด้าน สามารถทนความร้อนได้ถึง 90 องศา เปียกหรือโดนน้ำได้ 100% เข้าเครื่องไดคัทได้ มีทั้งแบบแผ่นและแบบม้วน เพื่อใช้กับเครื่องพิมพ์ที่หลากหลายได้ดี เคลือบแล้วยิ่งเพิ่มคุณสมบัติให้ดีเลิศเพิ่มขึ้นไปอีก ระบบการพิมพ์สติ๊กเกอร์ออฟเซ็ท, สติ๊กเกอร์อิงค์เจ็ท, สติ๊กเกอร์ดิจิตอล, สติ๊กเกอร์ม้วน
  4. สติ๊กเกอร์เนื้อพีอีที (PET Sticker) สติ๊กเกอร์ที่ทนความร้อนได้สูงถึง 140-200 องศาเซลเซียส จึงนิยมนำไปใช้กับพื้นที่ติดตั้งเฉพาะทาง เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้า, เครื่องจักร ที่มีความร้อนในตัว เปียกหรือโดนน้ำได้ 100% มีทั้งแบบแผ่นและแบบม้วน แต่มีราคาค่อนข้างแพงกว่าสติ๊กเกอร์แบบอื่นๆ จึงมักใช้งานแต่เฉพาะรูปแบบจริงๆระบบการพิมพ์สติ๊กเกอร์ออฟเซ็ท, สติ๊กเกอร์อิงค์เจ็ท, สติ๊กเกอร์ดิจิตอล, สติ๊กเกอร์ม้วน
  5. พิมพ์สติ๊กเกอร์สุญญากาศ (Vacuum Sticker)เป็นสติ๊กเกอร์ที่นิยมใช้ติดกระจก โดยเฉพาะกระจกรถยนต์ หรือสติ๊กเกอร์อนุญาตจอดรถ หรือติดเพื่อใช้ในงานโฆษณาต่างๆ เพราะเป็นชนิดที่ไม่มีกาวในตัวเอง แต่มีความยืดหยุ่นสูง เนื้อเรียบ พื้นผิวที่มีความพรุนน้อย (Non-Porous Surface) เมื่อติดกับพื้นวัสดุที่มีเนื้อเรียบ โดนเฉพาะกระจก จึงสามารถติดแนบกระจกได้ดี และยังลอกออกและติดใหม่ได้หลายครั้งหากไม่โดยฝุ่นหรือมีคราบสกปรกเกิดขึ้น เมื่อลอกออก จึงไม่มีคราบกาวหลงเหลือ สามารถใช้ติดแบบไม่ติดถาวรได้ดี หากไม่โดนสัมผัสหรือลอกเข้าออกบ่อย ก็จะสามารถติดอยู่ได้นาน สามารถพิมพ์ลวดลายได้ทั้งระบบอิงค์เจ็ตและดิจิตอลออฟเซตได้ หรือหากต้องการความทึบแสง ยังสามารถพิมพ์สีแบบหลังขาวได้ คือการพิมพ์สีทึบสีขาวรองพื้น ก่อนพิมพ์สีจริงอีกครั้ง เป็นลวดลายได้ตามต้องการ จึงสามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้หลายแบบที่ต้องการได้ระบบการพิมพ์สติ๊กเกอร์อิงค์เจ็ท, สติ๊กเกอร์ดิจิตอล
  6. พิมพ์สติ๊กเกอร์ซีทรู (See Through Sticker)หากต้องการการตกแต่ง หรือสื่อโฆษณา สำหรับติดกระจกสำหรับการมองระยะไกล อาจเลือกสติ๊กเกอร์ซีทรูเป็นอีกตัวเลือกที่ดีเพิ่มเติมก็ได้ สติ๊กเกอร์ซีทรู เป็นสติ๊กเกอร์ที่มีรูเล็กๆ สำหรับการมองผ่านในระยะไกล้ และดูเหมือนทึบในระยะมองไกล สามารถติดเพื่อเป็นลวดลายประดับอาคาร หรือเพื่อโฆษณาสินค้าไปในตัว โดยคนที่มองจากด้านนอกจะมองไม่ทะลุเข้ามาข้างใน แต่จะเห็นเป็นลวดลายพิมพ์ที่เราพิมพ์ไว้ ขณะเดียวกัน ถ้ามองจากด้านในระยะไกล้ ก็จะสามารถมองทะลุผ่านได้ จึงสามารถเอาไว้บังสายตาได้ด้วยระบบการพิมพ์สติ๊กเกอร์อิงค์เจ็ท, สติ๊กเกอร์ดิจิตอล
ปริ้นสติ๊กเกอร์

จะเห็นได้ว่า บางชนิดของสติ๊กเกอร์ สามารถเลือกระบบการพิมพ์ได้หลายแบบเหมือนๆ กัน จึงขึ้นอยู่กับอีกปัจจัยที่สำคัญในการเลือก คือความต้องการใช้งานรูปแบบไหน พิมพ์สติ๊กเกอร์ อาจรวมไปไปถึงปัจจัยอื่นๆ ข้างเคียง เช่น ราคา, ความทนทาน, อายุการใช้งาน หรือคุณภาพงานที่ต้องการ ซึ่งตรงนี้ ทางเรายินดีให้คำปรึกษาค่ะ เราช่วยแนะนำได้ และบอกข้อดีข้อด้วย รวมถึงข้อจำกัดต่างๆ ได้ค่ะ