สติ๊กเกอร์ใส

สติ๊กเกอร์ใส สามารถนำมาใช้งานได้หลายวัตถุประสงค์ซึ่งจะเป็นอะไรกันบ้างนั้น ขอให้เพื่อน ๆ ติดตามอ่านข้อมูลในบทความซึ่งได้รวบรวมความรู้ แนวทาง สติ๊กเกอร์แต่ละขนาดรวมถึงการนำสติ๊กเกอร์มาใช้สำหรับงานภายใน และภายนอกเอาไว้แล้วค่ะ  ซึ่งความน่าสนใจดังกล่าวนั้น เพื่อน ๆ จะสามารถนำมาใช้เจรจากับทางโรงพิมพ์สติ๊กเกอร์ในกรณีต้องการสั่งมาใช้งานในอนาคตได้ค่ะ สติ๊กเกอร์ใสมีลักษณะพิเศษคือ เวลาพิมพ์สีลงบนสติ๊กเกอร์ใส งานจะโปร่งแสง จะมองเห็นอีกด้านนึงอย่างชัดเจน ถ้าเราอยากให้มองเห็นชัดๆ แนะนำให้พิมพ์รองหมึกขาวบนสติ๊กเกอร์ใส หรือพิมพ์สีขาวเพื่อทำการบล็อคแสงไม่ให้ผ่าน สติ๊กเกอร์ใสที่นิยมมีอยู่ 2 ชนิดคือ สติ๊กเกอร์ใสแบบไม่เห็นคราบกาว หรือเรียกว่า สติ๊กเกอร์ใสเคลีย หรือสติ๊กเกอร์ใสที่พอเห็นคาบกาวบ้าง จะมีต้นทุนถูกกว่าสติ๊กเกอร์ใสเคลีย

พิมพ์สติ๊กเกอร์ใส

สติ๊กเกอร์โลโก้ใส

พิมพ์สติ๊กเกอร์ใสติดกระจก

สติ๊กเกอร์ใสหมึกขาว

สติ๊กเกอใสร์แผ่นใหญ่เหมาะสมกับงานประเภทใด

สติ๊กเกอร์มีหลายขนาด เช่น ขนาดเล็ก นำมาติดลงบนกล่อง ขนาดเท่ากับกระดาษเอสี่ที่มาในลักษณะโบชัวส์หรือจะเป็นป้ายบอกทางเข้าออกภายในร้าน ตำแหน่งที่ตั้งของห้องน้ำ เป็นต้น เหตุผลที่จำเป็นต้องผลิตสติ๊กเกอร์ให้มีความหลากหลายทางขนาด เป็นไปเพื่อ ทำให้การนำสติ๊กเกอร์มาใช้งานนั้น ได้ตามเป้าประสงค์ ถูกต้อง ลงตัวมากยิ่งขึ้นค่ะ ยิ่งในปัจจุบัน ความหลากหลายของระบบงานพิมพ์ที่พัฒนาขึ้นส่งผลโดยตรงต่อขนาดสติ๊กเกอร์ ทำให้สามารถผลิตสติ๊กเกอร์ให้มีความแตกต่างตั้งแต่รูปแบบสติ๊กเกอร์ ความคมชัด ความคงทน ปริมาณ มาจนถึง การสั่งพิมพ์สติ๊กเกอร์ที่มีขนาดใหญ่มาใช้งานค่ะ

เราสามารถนำสติ๊กเกอร์แผ่นใหญ่มาใช้กับงานประเภทใดได้บ้าง

 1. ป้ายโฆษณา หลายบริษัทยอมลงทุนทำสติ๊กเกอร์ใสแผ่นใหญ่ มาใช้งาน โดยมีเหตุผล เป็นไปเพื่อเพิ่มการรับรู้ทางสายตานำมาสู่ความชอบกระทั่งตัดสินใจได้ว่า ควรจะสั่งซื้อสินค้าดังกล่าวหรือไม่ ซึ่งขนาดย่อมมีผลทางด้านอารมณ์ลูกค้าพอสมควร ผ่านลวดลาย โลโก้ ชื่อแบรนด์ ที่มีความคมชัดและมองเห็นได้ง่ายขึ้นค่ะ ในส่วนตำแหน่งติดตั้งอาจเป็นตรงบริเวณประตูทางเข้าออกร้านค้า รวมถึงป้ายร้านตรงบริเวณทางเข้าตัวร้าน มักมีการทำชิ้นงานขนาดใหญ่ขึ้นมาใช้ ทั้งนี้ เป็นไปเพื่อเพิ่มการจดจำและรับรู้ค่ะ
 2. งานกรุกระจก ความที่เป็นสติ๊กเกอร์ใส ไม่ว่าจะเป็นสติ๊กเกอร์ใส a4 และอื่น ๆ วัตถุประสงค์ เป็นไปเพื่อทำให้มองเห็นรายละเอียดสินค้า รวมถึงบรรยากาศภายในว่า ควรเข้าไปใช้บริการหรือไม่ ดังนั้น สติ๊กเกอร์ดังกล่าว ถึงยังสามารถนำมาใช้กรุผนังกระจกเพื่อเพิ่มความสวยงามและสร้างบรรยากาศภายในร้านค่ะ
 3. ป้ายคัทเอาท์ขนาดใหญ่ เป็นในลักษณะบอกกล่าวให้รู้ว่า ปัจจุบัน มีงานแสดงมหกรรมสินค้าจัดอยู่ที่ใด ระยะเวลากี่วัน ผ่านสติ๊กเกอร์ใส แผ่นใหญ่ ราคา ทั่ว ๆ ไป ซึ่งผู้สั่งพิมพ์มักเป็นออแกนไนเซอร์ต่าง ๆ และสติ๊กเกอร์ขนาดใหญ่ไปเพิ่มการรับรู้ทางสายตาได้มากกว่าค่ะ

ความเหมาะสมของระบบงานพิมพ์มีผลต่องานสติ๊กเกอร์อย่างไร

เป็นที่ทราบกันดีว่าระบบงานพิมพ์ที่หลากหลายนั้น นำพามาสู่ความแตกต่างของชิ้นงานสติ๊กเกอร์ที่เจ้าของสินค้าสามารถตัดสินใจเลือกเองได้ว่าควรจะนำสติ๊กเกอร์ขนาดใดมาประยุกต์ใช้ค่ะ ซึ่งระบบงานพิมพ์ มีทั้ง สามารถสั่งพิมพ์สติ๊กเกอร์ใช้งานเองได้ผ่านเครื่องปริ๊นเตอร์ขนาดพกพาหรือเป็นแบบตั้งโต๊ะ วัสดุ ส่วนใหญ่ จะเป็นกระดาษ กับระบบงานพิมพ์อีกหนึ่งประเภทนั่นก็คือ ระบบงานพิมพ์ภายในโรงงานที่ทำเป็นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ค่ะ ใครที่ต้องการลวดลายแปลก ๆ มีปริมาณในการนำมาใช้มากมาย ก็สามารถหันไปพึ่งระบบงานพิมพ์ภายในโรงงานที่มีความพร้อมในเรื่องวัสดุ น้ำหมึก ได้เลยค่ะ

ระบบงานพิมพ์ส่งผลลัพธ์ในเรื่องใดบ้าง

 • ขนาด เป็นเรื่องเหลือเชื่อนะคะว่า ระบบงานพิมพ์ส่งผลต่อการเลือกขนาด ยกตัวอย่าง ถ้าเราต้องการสติ๊กเกอร์ขนาดธรรมดา เช่น นำมาติดลงบนบรรจุภัณฑ์ และเป็นสติ๊กเกอร์พีวีซี ก็ให้เลือกสติ๊กเกอร์ใส inkjet ได้เลยค่ะ แต่ถ้าต้องการสั่งมาทำป้ายขนาดใหญ่ ก็ควรเลือกเป็นระบบงานพิมพ์ออฟเซ็ทดีกว่าค่ะ
 • ความคมชัด เป็นผลสืบเนื่องมาจากขนาด สติ๊กเกอร์ใส วงกลม และรูปทรงอื่น ๆ ถ้าเป็นชิ้นงานขนาดใหญ่ เรื่องสำคัญที่ต้องคำนึงถึงนั่นก็คือ ความคมชัดซึ่งส่งผลต่อการเลือกระบบงานพิมพ์ค่ะ ซึ่งระบบงานพิมพ์ที่ดี ต้องสามารถพิมพ์ลวดลายออกมาบนชิ้นงานขนาดใหญ่ที่ต้องมีความคมชัดที่มากเพียงพอค่ะ ถึงสามารถสร้างการรับรู้ร่วมกันที่ดีได้
 • ปริมาณ บางครั้งอาจมีความจำเป็นต้องสั่งสติ๊กเกอร์ในปริมาณค่อนข้องมากมาใช้งาน ดังนั้น ทางโรงพิมพ์จะเลือกระบบงานพิมพ์ที่รองรับในส่วนนี้ที่สามารถสั่งพิมพ์ได้คราวละมาก ๆ ซึ่งระบบงานพิมพ์ที่ตอบโจทย์ ต้องเป็นระบบออฟเซ็ท เท่านั้นค่ะ ถึงจะทำได้

ปัจจัยที่ส่งผลต่อการทำโลโก้

โลโก้มีความสำคัญต่อสินค้าทุกประเภท บอกให้ลูกค้ารู้ว่า สินค้าดังกล่าวมีชื่อว่าอะไรบ้าง ผ่านลวดลายและฟอนต์ตัวอักษรที่ถูกออกแบบมาให้เข้ากับคอนเซ็ปท์ความเป็นสินค้านั้น ๆ จนสามารถสร้างความประทับใจที่มีร่วมกันให้กับสินค้าและผู้บริโภคค่ะ ซึ่งกว่าจะผลิตโลโก้ออกมาให้ดูโดดเด่นนั้น ต้องมีปัจจัยหลายอย่างมาช่วยส่งเสริมค่ะ เราถึงจะได้ชิ้นงานที่ดีและมีคุณภาพ

ปัจจัยที่ส่งผลในการทำโลโก้

 1. วัสดุ เป็นตัวกำหนดรูปแบบสติ๊กเกอร์ เช่น รูปทรงมาตรฐาน รูปแบบงานไดคัท เป็นต้น รวมถึงความมุ่งหมายส่วนตัวว่า ต้องการสติ๊กเกอร์ที่จะมาช่วยเสริมภาพลักษณ์ให้กับสินค้านั้น ๆ ยกตัวอย่าง ถ้าต้องการทำโลโก้ให้ดูพรีเมียม เลือกพิมพ์สติ๊กเกอร์ใส พิมพ์หมึกขาว มาใช้ติดลงบนบรรจุภัณฑ์ได้เลยค่ะ ซึ่งสติ๊กเกอร์รองขาวจะมาช่วยทำสินค้าให้ดูน่าใช้งานมากยิ่งขึ้นค่ะ อีกทั้งยังสามารถทำให้สินค้าดูมีราคาได้อีกด้วย
 2. รูปแบบโลโก้ จะเป็นรูปแบบใดนั้น ก็ต้องดูในเรื่องของบรรจุภัณฑ์ด้วยค่ะ ซึ่งก็ต้องเลือกให้เข้ากับบรรจุภัณฑ์ที่มี และเมื่อเข้ากันได้ วัสดุจะเป็นสติ๊กเกอร์ใส หรือกระดาษ จะเป็นแบบใดก็ขึ้นอยู่กับประเภทสินค้าด้วยค่ะ กระทั่งได้ลวดลายดังกล่าวแล้ว ถึงค่อยสั่ง พิมพ์สติ๊กเกอร์ใส มาใช้งานได้เลย ซึ่งรูปแบบโลโก้ที่น่าสนใจที่อยากจะแนะนำ ได้แก่ งานไดคัทสติ๊กเกอร์ เพราะสามารถทำให้โลโก้มีความโดดเด่นและแตกต่างขึ้นมาได้ค่ะ

 เปรียบเทียบสติ๊กเกอร์สำหรับติดกระจกและสติ๊กเกอร์กรุผนังกระจก

สติ๊กเกอร์ติดกระจกตามอาคารและร้านค้า โดยส่วนใหญ่แล้วจะมี 2 ตำแหน่งสำคัญ ๆ เช่น กระจก ประตู รวมถึง ผนังภายในที่มีการนำกระจกมาตกแต่งเพื่อทำให้ร้านดูกว้างขวางขึ้น ซึ่งการนำลวดลายสติ๊กเกอร์มาตกแต่งนั้น เป็นไปเพื่อทำให้พื้นที่นั้น ๆ ได้ถูกนำมาใช้งานอย่างคุ้มค่าจนสามารถสร้างประโยชน์ให้กับทางร้านหรือสถานที่อื่น ๆ ได้ ไม่ต่างจากการนำสติ๊กเกอร์มากรุบนกระจกรถยนต์ค่ะ ดังนั้น เรามาดูข้อเปรียบเทียบการนำสติ๊กเกอร์มาใช้กับงานประเภทดังกล่าวกันดีกว่าค่ะ

 • ความสวยงาม ส่งเสริมภาพลักษณ์ ไม่ว่าจะเป็นการนำมาใช้ตกแต่งผนังกระจกภายในอาคารหรือร้านค้า รวมถึง ผนังกระจกของรถยนต์ ความสวยงามจากการนำสติ๊กใส พิมพ์หมึกขาว มาใช้นั้น คือหัวใจสำคัญเลยก็ว่าได้ ทั้งนี้เพราะ มีผลทางด้านความสวยงาม สามารถเปลี่ยนบรรยากาศภายในร้านให้ดูน่าเข้ามาใช้บริการได้มากขึ้นอีกด้วยค่ะ
 • การโฆษณา ไม่ว่าจะเป็นการนำสติ๊กเกอร์ใส pvc มาใช้ติดลงบนกระจกรถ หรือนำมากรุผนังตกแต่งภายในภายนอกร้าน ดูเหมือนว่า ความต้องการนั้น มีเรื่องของการโฆษณาสินค้าที่ตัวเองจำหน่ายมานำเสนอแก่ลูกค้าอีกด้วยในรูปแบบลวดลาย โลโก้สินค้า รวมถึงฟอนต์ตัวอักษรที่ถูกประยุกต์ใช้อย่างลงตัวค่ะ

คุณสมบัติที่ดีของสติ๊กเกอร์กระจกรถยนต์

การทำสินค้าของเราให้เป็นที่รู้จัก ไม่ได้หยุดอยู่เพียงแค่การทำโลโก้สติ๊กเกอร์แล้วนำมาติดลงบนบรรจุภัณฑ์เท่านั้น ที่จะถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือโปรโมทสินค้า ยังมีอีกหลายรูปแบบที่เราสามารถโปรโมทสินค้า เช่น การกรุผนังกระจกในสายงานตกแต่ง การนำสติ๊กเกอร์มาติดลงบนกระจกรถ ก็เป็นที่นิยมไม่แพ้กันค่ะ เพราะฉะนั้น หัวข้อนี้ เราจะมาพูดถึงคุณสมบัติสติ๊กเกอร์ที่ดีมีอะไรบ้าง เพื่อที่ว่า เพื่อน ๆ สามารถนำแนวคิดดังกล่าวมาปรับใช้ให้เข้ากับสินค้าที่เรามีรวมถึงสายงานตกแต่งอีกด้วยค่ะ

 1. แบรนด์/ยี่ห้อ มีความสำคัญในการเลือกสติ๊กเกอร์มาใช้งาน ว่ากันว่า แบรนด์ที่คนส่วนใหญ่สั่งมักจะเป็น สติ๊กเกอร์ใส 3m โดยมีเหตุผลง่าย ๆ นั่นก็คือ ชื่อคุ้นหู และมีชื่อเสียงมาพอสมควรในแวดวงสติ๊กเกอร์ด้วยกัน เป็นเจ้าแรก ๆ เลยก็ว่าได้ ที่มีการอิมพอร์ตสติ๊กเกอร์คุณสมบัติดี ๆ มาสต็อคไว้ ก่อนทำการซื้อขาย ทำให้เรามีทางเลือกเพิ่มขึ้น อื่น ๆ เป็นในเรื่องความแข็งแรงทนทานของสติ๊กเกอร์ยี่ห้อนี้ค่ะ
 2. อายุการใช้งาน มีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่า แบรนด์นะคะ อายุการใช้งานที่ยาวนานทำให้เราไม่ต้องเสียเวลาเปลี่ยนสติ๊กเกอร์บ่อย ๆ ค่ะ สั่งมาทั้งทีก็สามารถใช้ได้นานหลายปี
 3. ไม่ทิ้งคราบกาว บางคนอาจละเลยเรื่องคุณภาพกาว ทว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่ต้องการเปลี่ยนตำแหน่งติดตั้งสติ๊กเกอร์เสียใหม่ และต้องการลอกสติ๊กเกอร์ใสติดกระจก รถออกมาแล้วพบปัญหาคราบกาว เราก็คงไม่สบอารมณ์เท่าไหร่นะคะ เพราะต้องมาขัดทำความสะอาดกระจกเสียใหม่อันเป็นเรื่องเสียเวลาพอสมควร ทางออกที่ดี ควรเลือกสติ๊กเกอร์ใส รองขาว หรือสติ๊กเกอร์ซีทรู ที่ไม่ทิ้งคราบกาวมาใช้งานดีกว่าค่ะ

ก่อนตัดสินใจพิมพ์สติ๊กเกอร์ใส มาใช้ติดกระจกไม่ว่าจะเป็นอาคารสถานที่ก็ดีหรือตรงบริเวณกระจกรถ เราควรนำคุณสมบัติสติ๊กเกอร์แต่ละชนิดมาเปรียบเทียบกันก่อนดีกว่าค่ะว่า เมื่อนำมาใช้กับงานรูปแบบนี้ จะสามารถเกิดผลลัพธ์ในแง่บวกให้กับเราที่เป็นผู้ใช้งานได้หรือไม่ ซึ่ง เนื้อหาในบทความทั้งหมดได้ให้แนวทางดี ๆ เอาไว้แล้วค่ะ แล้วการนำสติ๊กเกอร์มาใช้งานย่อมเกิดผลลัพธ์ที่ดีได้เป็นอย่างสูงค่ะ