วัสดุที่สามารถพิมพ์สติ๊กเกอร์ได้มีอะไรบ้าง

สติ๊กเกอร์ที่ใช้ทันทั่วไปในท้องตลาด แบ่งเป็น 2 ประเภท คือ1. ระบบแผ่น

รองรับการปริ้นท์สติ๊กเกอร์แบบ Offset, Digital และ Silkscreen มีทั้งกระดาษรองหลังสติ๊กเกอร์ระดาษชนิดคราฟเหลือง, คราฟเขียว, กาวธรรมดา-ขาว-เขียว และกาวเหนียวพิเศษ

2. ระบบม้วน

รองรับการปริ้นท์สติ๊กเกอร์แบบ Inkjet กระดาษรองหลังสติ๊กเกอร์ชนิดกลาสซีน, คราฟเหลือง, ปอนด์ขาว, คราฟเขียว โดยสามารถทำม้วนใหญ่ได้ เยื่อกระดาษแบบเหนียวแน่น ทำให้ไดคัทได้ดี และยังใช้ได้ดีกับครื่องติดฉลากสินค้าและยังมีเนื้อกาวให้เลือกได้ ตามวิธีการติดตั้งเฉพาะงาน เช่น

1. Permanent (กาวถาวร)

สำหรับการติดแน่นถาวร ทนนาน

2. Removable (กาวลอกออกไม่ทิ้งคราบ)

สำหรับการติดแน่น แต่แกะง่ายไม่ทิ้งคราบกาวบนพื้นผิววัสดุ

3. Deep Freeze (กาวห้องเย็น)

สำหรับปริ้นท์สติ๊กเกอร์ติดขวดเครื่องดื่มหรือภาชนะอาหารที่เก็บในช่องเย็น ตั้งแต่ -5 องศา ไปจนถึง -40 องศา

บริการพิมพ์สติ๊กเกอร์ ยอดนิยม

พิมพ์สติ๊กเกอร์ 🥳 พิมพ์ฉลากสินค้า 👍 พิมพ์สติ๊กเกอร์ติดรถ 😍

มาที่ชนิดของสติ๊กเกอร์ ซึ่งมีด้วยกันหลายชนิด บางชนิด นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย ด้วยคุณสมบัติที่ดีของวัสดุ และบางชนิด ที่อาจไม่แพร่หลายมากนัก เพราะเป็นวัสดุที่มีการใช้แบบเฉพาะทาง ในโพสต์อื่นๆ ที่เคยพูดถึง จึงไม่นำมาแนะนำ แต่ในโพสต์นี้ จะแสดงให้เห็นค่ะ ว่าที่จริงแล้ว ยังมีวัสดุอะไรอย่างอื่นที่สามารถพิมพ์สติ๊กเกอร์ได้อีกบ้าง

สติ๊กเกอร์กระดาษ (Paper Sticker)

เป็นสติ๊กเกอร์ที่นิยมใช้กันแพร่หลาย เพราะมีราคาถูกกว่าสติ๊กเกอร์ที่เป็นเนื้อแบบอื่นๆ และมีแบ่งย่อยออกอีกหลายประเภท เช่น สติ๊กเกอร์กระดาษขาวด้าน, สติ๊กเกอร์กระดาษขาวเงา และแบบอื่นๆ ทนความร้อนได้ดีพอสมควร แต่ไม่กันน้ำ หรือหากเคลือบลามิเนตก็จะช่วยกันน้ำได้มากขึ้น แต่ไม่ถึง 100% มีทั้งแบบแผ่นและแบบม้วน เพื่อใช้ให้เหมาะสำหรับเครื่องพิมพ์แต่ละประเภท และยังสามารถเข้าเครื่องไดคัท เพื่อตัดหรือเจาะเป็นรูปทรงต่างๆ ได้ และเคลือบได้หลายรูปแบบ

สติ๊กเกอร์พีวีซี (PCV Sticker)

สติ๊กเกอร์ชนิดนี้ มีความคงทน แข็งแรง เนื้อเหนียว ทนน้ำและทนแดดได้เป็นเวลานาน หากพิมพ์ด้วยหมึกกันน้ำ ก็จะครบคุณสมบัติการกันน้ำได้ 100% มีเนื้อสติ๊กเกอร์ให้เลือกหลายแบบ เช่น สติ๊กเกอร์พีวีซีขาวเงา, สติ๊กเกอร์พีวีซีขาวนวล, สติ๊กเกอร์พีวีซีใส, สติ๊กเกอร์พีวีซีกาวเหนียวพิเศษ และสติ๊กเกอร์พีวีซีรูปแบบอื่นๆ อีกหลากหลาย ทนความร้อนได้ไม่สูงมากนัก ประมาณ 40-60 องศา ซึ่งถ้าเป็นอุณหภูมิแดดปกติ ก็สามารถทนได้ดี มีทั้งแบบแผ่นและแบบม้วนเพื่อการรองรับเครื่องพิมพ์ได้หลากหลาย รวมทั้งการเข้าเครื่องไดคัท ก็สะดวก เพราะมีเนื้อนิ่ม ไม่กินใบมีดมากนัก อีกทั้งยังเคลือบได้อีกหลายแบบ ทั้งลามิเนตและยูวี จึงสามารถนำไปใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่สติ๊กเกอร์โลโก้ที่ใช้ติดลงบนสินค้า, สติ๊กเกอร์ฉลากสินค้า, สติ๊กเกอร์ติดกระจก, สติ๊กเกอร์ติดผนัง และอีกมากมาย

สติ๊กเกอร์พีพี (PP Sticker)

เป็นสติ๊กเกอร์ที่มีคุณสมบัติที่ดีมากกว่าสติ๊กเกอร์พีวีซีอยู่หลายด้าน คงทนและแข็งแรงกว่า, โดนน้ำได้มากกว่า, เนื้อสติ๊กเกอร์เรียบเนียน ละเอียดกว่า แต่มีราคาแพงกว่าอยู่พอสมควร จึงมักนิยมใช้ในงานขนาดเล็กลงมา และต้องการความสวยงาม ละเอียด เช่น เป็นสติ๊กเกอร์สำหรับติดขวดเครื่องสำอางค์, สติ๊กเกอร์ติดกระปุกครีม, สติ๊กเกอร์ติดสินค้าที่หรูหรา ราคาแพง มีเนื้อสติกเกอร์ให้เลือกหลายแบบ แต่นิยมใช้กันอยู่ 3 แบบคือ สติ๊กเกอร์พีพีใส,สติ๊กเกอร์พีพีขาวเงา, สติ๊กเกอร์พีพีด้าน สามารถทนความร้อนได้ถึง 90 องศา เปียกหรือโดนน้ำได้ 100% เข้าเครื่องไดคัทได้ มีทั้งแบบแผ่นและแบบม้วน เพื่อใช้กับเครื่องพิมพ์ที่หลากหลายได้ดี เคลือบแล้วยิ่งเพิ่มคุณสมบัติให้ดีเลิศเพิ่มขึ้นไปอีก

สติ๊กเกอร์เนื้อพีอีที (PET Sticker)

สติ๊กเกอร์ที่ทนความร้อนได้สูงถึง 140-200 องศาเซลเซียส จึงนิยมนำไปใช้กับพื้นที่ติดตั้งเฉพาะทาง เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้า, เครื่องจักร ที่มีความร้อนในตัว เปียกหรือโดนน้ำได้ 100% มีทั้งแบบแผ่นและแบบม้วน แต่มีราคาค่อนข้างแพงกว่าสติ๊กเกอร์แบบอื่นๆ จึงมักใช้งานแต่เฉพาะรูปแบบจริงๆ

ปริ้นสติ๊กเกอร์

สติ๊กเกอร์สุญญากาศ (Vacuum Sticker)

เป็นสติ๊กเกอร์ที่นิยมใช้ติดกระจก โดยเฉพาะกระจกรถยนต์ หรือสติ๊กเกอร์อนุญาตจอดรถ หรือติดเพื่อใช้ในงานโฆษณาต่างๆ เพราะเป็นชนิดที่ไม่มีกาวในตัวเอง แต่มีความยืดหยุ่นสูง เนื้อเรียบ พื้นผิวที่มีความพรุนน้อย (Non-Porous Surface) เมื่อติดกับพื้นวัสดุที่มีเนื้อเรียบ โดนเฉพาะกระจก จึงสามารถติดแนบกระจกได้ดี และยังลอกออกและติดใหม่ได้หลายครั้งหากไม่โดยฝุ่นหรือมีคราบสกปรกเกิดขึ้น เมื่อลอกออก จึงไม่มีคราบกาวหลงเหลือ สามารถใช้ติดแบบไม่ติดถาวรได้ดี หากไม่โดนสัมผัสหรือลอกเข้าออกบ่อย ก็จะสามารถติดอยู่ได้นาน สามารถพิมพ์ลวดลายได้ทั้งระบบอิงค์เจ็ตและดิจิตอลออฟเซตได้ หรือหากต้องการความทึบแสง ยังสามารถพิมพ์สีแบบหลังขาวได้ คือการพิมพ์สีทึบสีขาวรองพื้น ก่อนพิมพ์สีจริงอีกครั้ง เป็นลวดลายได้ตามต้องการ จึงสามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้หลายแบบที่ต้องการได้

สติ๊กเกอร์ซีทรู (See Through Sticker)

หากต้องการการตกแต่ง หรือสื่อโฆษณา สำหรับติดกระจกสำหรับการมองระยะไกล อาจเลือกสติ๊กเกอร์ซีทรูเป็นอีกตัวเลือกที่ดีเพิ่มเติมก็ได้ สติ๊กเกอร์ซีทรู เป็นสติ๊กเกอร์ที่มีรูเล็กๆ สำหรับการมองผ่านในระยะใกล้ และดูเหมือนทึบในระยะมองไกล สามารถติดเพื่อเป็นลวดลายประดับอาคาร หรือเพื่อโฆษณาสินค้าไปในตัว โดยคนที่มองจากด้านนอกจะมองไม่ทะลุเข้ามาข้างใน แต่จะเห็นเป็นลวดลายพิมพ์ที่เราพิมพ์ไว้ ขณะเดียวกัน ถ้ามองจากด้านในระยะใกล้ ก็จะสามารถมองทะลุผ่านได้ จึงสามารถเอาไว้บังสายตาได้ด้วย

สติ๊กเกอร์ BOPP

คือ สติ๊กเกอร์ตระกูล PVC เป็นเนื้อพลาสติก ฉีกไม่ขาด กันน้ำ มีความทนทานสูง จึงเหมาะกับงาน เช่น อุตสาหกรรมอาหาร, งานห้องเย็น, ทรัพย์สิน เป็นสติ๊กเกอร์เนื้อพลาสติกมันเงาที่กันน้ำได้ จึงเหมาะกับงานห้องเย็น

สติ๊กเกอร์เอแอล (AL Sticker)

สติ๊กเกอร์เนื้อกระดาษกึ่งมันกึ่งด้าน ลักษณะสติ๊กเกอร์เป็นเนื้อกระดาษสีขาวเนื้อสติ๊กเกอร์มีความเงาและด้าน การนำสติ๊กเกอร์บาร์โค้ด แบบ AL มาประยุกต์การใช้งานต่างๆ ได้ดังนี้ เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้า ,อุตสาหกรรมรถยนต์, อุตสาหกรรมอาหาร, งานอิเล็คทรอนิกส์, การขนส่ง, งานพิมพ์ ส.ค.บ. ฯลฯ เหมาะกับงานที่ไม่มีความชื้น ความร้อน หรือต้องผ่านห้องเย็น เพราะสติ๊กเกอร์เป็นเนื้อกระดาษหากโดนน้ำหรือความชื้นอาจทำให้สติ๊กเกอร์ขาดหรือหมึกหลุดร่อนได้ เนื้อสติ๊กเกอร์กึ่งมันกึ่งด้านเนื้อกระดาษมันขาวสวย ราคาไม่แพง ใช้ได้หลากหลายในงานทั่วไป

สติ๊กเกอร์ฟอยล์ (FOIL Sticker)

สติ๊กเกอร์ที่มีเนื้อพลาสติกเนื้อหนาสีเงิน ทนความร้อนได้สูง ขูดไม่ออก การนำสติ๊กเกอร์บาร์โค้ด แบบ FOIL มาประยุกต์การใช้งานกับงานที่ต้องการความคงทน ใช้สำหรับงานที่มีอายุการใช้งานนานทนความร้อนได้สูง ตัวอย่างงานประเภท งานทรัพย์สิน, อุตสาหกรรมเครื่องยนต์

สติ๊กเกอร์พีอี (Poly Ester (PE))

เนื้อพลาสติกฉีกไม่ขาด เป็นสติ๊กเกอร์ฟิล์มอุตสาหกรรม (Industrial Label Film) นิยมใช้ติดในพื้นที่ที่ต้องการให้มีความทนทาน มีการใช้งานที่ยาวนาน หรือว่าต้องการคุณภาพตามข้อกำหนดของหลายๆประเทศ เช่น ติดบนถังบรรจุภัณฑ์สินค้าขนาดต่างๆ หรืออุปกรณ์อิเล็คโทรนิค ลักษณะงานที่นำไปใช้นิยมใช้กับงานที่โดนน้ำ เพราะความคงทนของสติ๊กเกอร์สูง แต่ราคาจะแพงกว่าสติ๊กเกอร์พีวีซี ใช้สำหรับติดฉลากสินค้าทั่วไป ประเภท สติ๊กเกอร์ติดขวดแชมพู, สติ๊กเกอร์ติดขวดครีมนวด, สติ๊กเกอร์ติดขวดครีมทาหน้า ส่วนใหญ่จะใช้กับสินค้าราคาสูงเพราะเนื้อสติ๊กเกอร์จะมีความเรียบเนียน และสวยงามกว่าสติ๊กเกอร์ทั่วไป สติ๊กเกอร์พีอีที่นิยมใช้โดยทั่วไปมี 3 ชนิด คือ สติ๊กเกอร์พีอีใส, สติ๊กเกอร์พีอีขาวเงา, สติ๊กเกอร์พีอีด้าน โดยคุณสมบัติของสติ๊กเกอร์ PEสามารถโดนน้ำได้ 100% สามารถทนความร้อนได้ประมาณ 90 องศาเซลเซียส

สติ๊กเกอร์ยูโป้ (Yupo Sticker)

สติ๊กเกอร์แบบ YUPO คือ สติ๊กเกอร์เนื้อขาวนวลสวย เป็นพลาสติกฉีกไม่ขาด กันน้ำ หรือพื้นผิวที่ต้องแช่แข็ง มีความทนทานสูง ทนความเย็น ทนต่อสารเคมี งานพิมพ์คมชัดสวยงาม จึงเหมาะกับงาน เช่น อุตสาหกรรมอาหาร ที่ต้องเข้าห้องเย็น, ฉลากอาหาร, ฉลากไวน์

สติ๊กเกอร์กันปลอม

สติ๊กเกอร์ชนิดนี้ นิยมนำมาใช้ในสินค้าที่มีราคาสูง แต่ราคาก็แพงสูงตามด้วยเช่นกัน เช่น สติ๊กเกอร์ Void กันปลอมสีเงินเงาและเงินด้านไม่มีลาย, สติ๊กเกอร์กันปลอมลายเลเซอร์ “void if remove” เป็นต้น มีคุณสมบัติ สามารถเปียกหรือโดนน้ำและทนต่อความร้อนได้ 100% แต่ที่พิเศษ คือ สติ๊กเกอร์ชนิดนี้ เมื่อเวลาลอกออก จะยังคงทิ้งคราบของลายตัวอักษรไว้ เวลาโดนแสงไฟส่อง จะมองเห็นเป็นสีรุ้งๆ

ทั้งหมดที่กล่าวมา เราเพียงแค่ต้องการนำเสนอให้ทราบว่า ชนิดของการปริ้นท์สติ๊กเกอร์ที่มีใช้กันจริงๆ มีกี่ประเภท อะไรบ้าง แต่ความจริงแล้ว สติ๊กเกอร์ที่นิยมใช้งานโดยทั่วไป ไม่จำเป็นทั้งหมดนะคะ เพราะเพียงพอต่อรูปแบบการใช้งานในทุกๆ ด้านแล้ว หากสนใจต้องการทราบรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถติดต่อสอบถามได้นะคะ เรามีทีมงานผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้คำแนะนำเพิ่มเติมได้ค่ะ