พิมพ์สติ๊กเกอร์เจลล้างมือ เรียนรู้เรื่องวัสดุ น้ำหมึกและระบบงานพิมพ์อย่างเข้าใจ สวยงามไม่แพ้โรงพิมพ์

พิมพ์สติ๊กเกอร์เจลล้างมือ

พิมพ์สติ๊กเกอร์เจลล้างมือ

พิมพ์สติ๊กเกอร์เจลล้างมือ ไม่ว่าจะเป็นการว่าจ้างหรือจะผลิตสติ๊กเกอร์ใช้งานเอง ก็ยังมีความจำเป็นที่ต้องเรียนรู้เพื่อการนำมาใช้งานที่ถูกต้อง ดังนั้น เรื่องราวต่อไปนี้ที่เราจะได้เรียนรู้จากบทความที่สามารถนำมาปรับใช้ให้เกิดประโยชน์ได้ เวลาจะสั่งพิมพ์สติ๊กเกอร์ ได้แก่ ข้อดีและจุดเด่นของหมึกพิมพ์แบบ Dye Based Ink กับ แบบ Pigment Tank จุดเด่นของน้ำหมึกสองประเภทนี้คืออะไร ? มีความแตกต่างกันอย่างไร ในกรณีที่ต้องการใช้ป้ายไวนิลโปรโมทสินค้า หมึกพิมพ์ประเภทใดถึงเหมาะสมนำมาใช้ปริ๊นป้ายไวนิลขนาดใหญ่ รวมถึง สำหรับคนที่ต้องการจะพิมพ์สติ๊กเกอร์ใช้งานเอง มีเทคนิคในการประหยัดต้นทุนอะไรบ้าง และการดูแลรักษาปริ๊นเตอร์ ต้องทำอย่างไร ถึงจะยังคงสภาพเดิมเหมือนตอนเพิ่งซื้อมาใช้งานค่ะ

สติ๊กเกอร์เจลล้างมือ
สติ๊กเกอร์เจลล้างมือ
สติ๊กเกอร์เจลล้างมือ
สติ๊กเกอร์เจลล้างมือ
สติ๊กเกอร์เจลล้างมือ
สติ๊กเกอร์เจลล้างมือ
สติ๊กเกอร์เจลล้างมือ

หมึกพิมพ์ระบบ Dye Based Ink ดีอย่างไร ข้อดีมีอะไรบ้าง

สำหรับวงการสิ่งพิมพ์ หมึกพิมพ์เป็นสิ่งที่ลืมกล่าวถึงไปไม่ได้เลย เพราะเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนในการปริ๊นท์ชิ้นงาน มิฉะนั้น ชิ้นงานสิ่งพิมพ์ต่าง ๆ จะไม่เกิดขึ้นให้เราได้สามารถนำมาใช้งานได้เลย ดังนั้น เรื่องราวที่ควรเรียนรู้ในวันนี้ เราจะขอกล่าวถึงความจำเป็นในการนำหมึกพิมพ์แต่ละชนิดมาใช้งาน ในรูปแบบที่เจาะลึกรายละเอียดลงไปอีก ซึ่งหมึกที่จะนำมาใช้พิมพ์สติ๊กเกอร์นั้น มีอยู่ด้วยกันหลายประเภท มีทั้งสามารถนำมาพิมพ์เองได้ไปจนถึง นำมาใช้กับโรงพิมพ์ เป็นต้น ซึ่งในที่นี้ จะขอกล่าวถึง หมึกที่สามารถซื้อมาทำเองในกรณีทดลองผลิตสินค้าเองและพิมพ์สติ๊กเกอร์ใช้งานเอง ทั้งนี้ เป็นไปเพื่อ ช่วยในเรื่องของการลดต้นทุนค่ะ

ข้อดีของหมึกพิมพ์ระบบ Dry Based Ink

 1. ราคาถูก นี่คือข้อดีประการแรกของหมึกพิมพ์ประเภทนี้ ที่ใครก็สามารถหาซื้อมาใช้งานเองที่บ้านได้ ดังนั้น ใครที่มีความต้องการจะผลิตสินค้าประเภทเจลล้างมือแอลกอฮอล์และมีความตั้งใจจะพิมพ์สติ๊กเกอร์เจลล้างมือ ใช้งานด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการลองผิดลองถูกซึ่งอาจมีข้อผิดพลาดบางประการบ้าง ทว่า ก็คงไม่ได้เกินงบแต่อย่างใด อันเป็นผลสืบเนื่องมาจาก น้ำหมึกรุ่นนี้ที่มีราคาไม่ได้สูงนัก ดังนั้น การนำหมึกพิมพ์ประเภทนี้มาใช้งานถือว่า ตอบโจทย์ที่สุดแล้วค่ะ
 2. ใช้งานร่วมกับเครื่องพิมพ์ทั่วไปได้ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องปริ๊นเตอร์ภายในบ้านหรือในสำนักงานก็ดี ก็สามารถสั่งน้ำหมึกรุ่นนี้มาใช้งานร่วมกันได้เลยค่ะ เพราะเป็นมาตรฐานที่ใช้งานร่วมกันได้อยู่แล้วโดยไม่ต้องสั่งซื้อน้ำหมึกประเภทอื่นมาเสริมการใช้งานให้สิ้นเปลืองงบค่ะ
 3. สีสันสดใส ความที่มีองค์ประกอบเป็นน้ำเป็นหลัก อีกทั้งมีคุณลักษณะเป็นเม็ดสีขนาดเล็กและแน่นพอสมควร ทำให้เนื้อสีดังกล่าวนั้นเข้มข้นจนสามารถนำมาพิมพ์ลงบนกระดาษหรือวัสดุอื่น ๆ ซึ่งสีสันที่ได้มานั้นได้ทั้งในเรื่องของสีสันที่ค่อนข้างสดใสและสวยงามไม่แพ้หมึกพิมพ์ประเภทอื่น ๆ เลยค่ะ
สติ๊กเกอร์สเปย์แอลกฮออลล์
สติ๊กเกอร์สเปย์แอลกฮออลล์

หมึกพิมพ์ Pigment Ink จุดเด่นคืออะไร นำมาใช้ดีอย่างไร

บางครั้ง หมึกพิมพ์ประเภทดังกล่าวข้างต้นอย่าง Dry Based Ink อาจจะเหมาะสมนำมาใช้กับงานพิมพ์ที่ไม่ได้เน้นเทคนิคการพิมพ์อะไรมากมาย เป็นการสั่งปริ๊นท์ตามออเดอร์ในกลุ่มคนที่เริ่มวางแผนการทำธุรกิจ หรือในเจ้าของธุรกิจบางรายอยากประหยัดต้นทุน ก็สามารถใช้ระบบ Dry Based Ink  เพื่อวัตถุประสงค์ดังกล่าวได้ค่ะ แต่ถ้าในกรณีต้องการสั่งพิมพ์สติ๊กเกอร์ในปริมาณที่ค่อนข้างมาก อีกทั้งยังมีการนำเทคนิคต่าง ๆ มาใช้งาน ก็จะขอแนะนำ หมึกพิมพ์อีกประเภทค่ะ

หมึกพิมพ์ Pigment Ink จุดเด่นคืออะไร ?

 1. ความคงทน ความที่มีเม็ดสีขนาดค่อนข้างเล็กอีกทั้งยังไม่โดนน้ำสลายตัวไปอย่างง่ายดาย และยังมีโทนสีที่มีขนาดกว้างกว่าหมึกพิมพ์ประเภทอื่น ๆ ทำให้หมึกพิมพ์ประเภทนี้ เป็นที่นิยมนำมาใช้พิมพ์ชิ้นงานที่อาจจะต้องโดนแดดและฝน โดยเฉพาะเจลล้างมือที่วางอยู่ตรงบริเวณทางเข้าออกร้าน เพื่อให้ลูกค้าใช้ชำระล้างฆ่าเชื้อก่อนซื้อของ มีความเป็นไปได้ที่จะโดนแสงแดดและสายฝนในบางช่วงดังกล่าวได้ค่ะ
 2. กันน้ำ  เป็นอีกหนึ่งหมึกพิมพ์ที่มีคุณสมบัติในเรื่องดังกล่าว ซึ่งถ้าสามารถทนละอองน้ำได้ ความคุ้มค่าในการนำมาใช้งานย่อมเกิดขึ้นได้ เรียกว่า ถึงจะจ่ายในราคาที่แพงเพื่อนำมาใช้ทำสติ๊กเกอร์แอลกอฮอล์การ์ด ก็ถือว่าคุ้ม ทั้งนี้เพราะ สินค้าของเราจะยังดูโดดเด่นไปอีกนานแสนนาน ตราบใดที่สีสัน ลวดลายนั้นยังคงคมชัดและดูโดดเด่นเตะตาโดนใจลูกค้าในอนาคตค่ะ

โปรโมทสินค้า หมึกแบบใดเหมาะนำมาทำป้ายไวนิล

เมื่อเรามีผลิตภัณฑ์ที่พร้อมจะนำไปลงสนามแข่ง อีกหนึ่งเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามนั่นก็คือการโปรโมทสินค้า ซึ่งวิธีการโปรโมทสินค้าประเภทเจลล้างมือธรรมดา ให้เป็นที่รู้จัก นอกเหนือจากการใช้วัสดุที่จะนำมาเสริมภาพลักษณ์สินค้าให้ดูพรีเมี่ยม การโฆษณานับว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้สินค้าของเราเป็นที่รู้จักมากขึ้นซึ่งไม่ได้มีเพียงแค่การโปรโมทสินค้าบนสื่อสังคมออนไลน์หรือตามเพจต่าง ๆ หากหมายรวมมาถึง การโฆษณาผ่านป้ายไวนิลขนาดใหญ่ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกทำให้คนรู้จักสินค้าของเราอีกหนึ่งเท่าตัวเลยค่ะ อยู่ที่ว่าเราจะนำป้ายดังกล่าวไปติดตั้งที่ไหน?

น้ำหมึกและระบบเหมาะสมในการทำป้ายไวนิลโปรโมทสินค้า

 • ระบบงานพิมพ์แบบออฟเซ็ท ระบบนี้ สามารถปริ๊นท์ชิ้นงานขนาดใหญ่ลงไปได้ อีกทั้งสีสันที่ผ่านการพิมพ์ระบบนี้ ค่อนข้างมีความคงทนและมีสีสัน เรียกได้ว่า เห็นรายละเอียดบนป้ายไวนิลมาแต่ไกลได้เลยค่ะ อีกทั้งยังทนต่อแสงแดดและสายฝนอีกด้วย
 • หมึกพิมพ์ นิยมใช้หมึกพิมพ์ประเภท Strong Solvent จุดเด่นของหมึกพิมพ์ประเภทนี้เวลานำมาสั่งพิมพ์สติ๊กเกอร์ติดแอลกอฮอล์การ์ด นั่นก็คือ มีเม็ดสีค่อนข้างละเอียดและเล็กอีกทั้งยังชัดเจนและมีความทนทานแม้กลิ่นจะฉุนรุนแรงกันไปบ้างก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะเรานำป้ายไวนิลดังกล่าวไปโปรโมทสินค้าค่ะ ดังนั้น หมึกพิมพ์ประเภทนี้จะถูกนำมาใช้กับป้ายไวนิลหรือบอร์ดกลางแจ้ง เพราะมีความคงทนต่อทุกสภาพอากาศอีกทั้งยังมีอายุการใช้งานที่ยาวนานถึง 5 ปีค่ะ

เทคนิค พิมพ์สติ๊กเกอร์ด้วยตัวเองให้ประหยัดต้นทุน

หัวข้อนี้สำหรับผู้ต้องการจะพิมพ์สติ๊กเกอร์ใช้งานด้วยตัวเอง ภายหลังเรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับระบบงานพิมพ์ วัสดุ จนมาถึง ประเภทของหมึกพิมพ์แต่ละชนิด เหมาะกับงานและปริมาณในการออเดอร์สติ๊กเกอร์ ในกรณีที่อยากลองทำด้วยตัวเอง ซึ่งบางครั้ง ความไม่รู้ อาจทำให้เราเผอเรอใช้วัสดุอย่างสิ้นเปลืองโดยไม่รู้ตัวค่ะ สำหรับใครที่กำลังประสบปัญหาดังกล่าว หัวข้อนี้มีแนวทางให้เพื่อน ๆ ได้ประหยัดงบในการพิมพ์สติ๊กเกอร์ด้วยตัวเองค่ะ

เทคนิค พิมพ์สติ๊กเกอร์แบบประหยัดต้นทุน

 1. การเก็บกระดาษ ควรเก็บในที่แห้งและปลอดโปร่ง ไม่ชื้น อันทำให้กระดาษเกาะติดกัน อีกทั้งในการเลือกวัสดุจำพวกกระดาษ ควรเน้นไปที่ กระดาษที่มีความเรียบและมันค่ะ เพราะจะไม่ค่อยดูดความชื้นเหมือนกับกระดาษผิวด้าน
 2. คุณภาพกระดาษและวัสดุอื่น ๆ  เชื่อหรือเปล่าคะ กระดาษดีมีคุณภาพ ช่วยสะท้อนในเรื่องของสีสันให้มีความชัดและเด่นค่ะ ส่งผลทำให้เราไม่มีความจำเป็นต้องใช้โปรแกรมคุณภาพสูง ๆ ให้เปลืองน้ำหมึกแต่อย่างใด เลยทำให้การพิมพ์สติ๊กเกอร์ติดขวดแอลกอฮอล์ ด้วยตัวเองนั้น นอกจากประหยัดแล้ว ยังได้ชิ้นงานที่ดูสวยงามอีกด้วยค่ะ

วิธีการดูแลปริ๊นเตอร์สำหรับพิมพ์สติ๊กเกอน์เจลล้างมือ

การดูแลรักษาปริ๊นเตอร์เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่เราควรเรียนรู้เอาไว้บ้างนะคะ โดยเฉพาะผู้ที่ต้องการจะพิมพ์ชิ้นงานด้วยตัวเอง การรักษาและยืดอายุของปริ๊นเตอร์ดังกล่าวจะสามารถทำให้เรามีเครื่องปริ๊นเตอร์ใช้งานไปได้อย่างยาวนาน ซึ่งในบางคน อาจจะสั่งปริ๊นเตอร์ราคาแพง มีฟังก์ชั่นเทียบเท่าปริ๊นเตอร์ในโรงพิมพ์มาใช้งาน ทว่า ไม่รู้วิธีการดูแลรักษา ผลลัพธ์คือ พอจะใช้งาน เครื่องปริ๊นเตอร์กลับสะดุด มีปัญหาให้แก้รายวันไม่รู้จบ ซึ่งถ้ามันเกิดขึ้นจริง ก็คงสร้างปัญหาให้ไม่ใช่น้อย ๆ เลย ถูกไหมคะ?

การดูแลรักษาเครื่องปริ๊นท์เตอร์

 1. การใช้งาน ไม่ว่าจะมีการพิมพ์สติ๊กเกอร์ติดขวดสเปรย์แอลกอฮอล์ มาใช้งานหรือไม่ประการใด ทว่า ใน 1 สัปดาห์ก็ต้องมีการใช้งานเครื่องปริ๊นเตอร์ดังกล่าวให้ได้ค่ะ ทั้งนี้ เป็นไปเพื่อป้องกัน หัวพิมพ์อุดตัน จนไม่สามารถนำมาใช้งานได้
 2. ตำแหน่งในการวางเครื่องปริ๊นเตอร์ ไม่ควรวางปริ๊นเตอร์ในตำแหน่งที่มีคุณหภูมิร้อนหรือเย็นจนเกินไป เพราะจะทำให้หัวพิมพ์มัปัญหา ดับเร็วขึ้น และเมื่อไหร่ที่เกิดขึ้น การพิมพ์สติ๊กเกอร์จะมีแต่ปัญหา และบางครั้ง อาจพิมพ์ชิ้นงานมาใช้ไม่ทันได้ค่ะ
 3. อายุของวัสดุ ในกรณีที่เป็นกระดาษรวมถึงวัสดุประเภทอื่น ๆ  อย่าใช้กระดาษที่หมดอายุ เพราะจะทำให้ชุดฟีดที่มีในตัวปริ๊นเตอร์เกิดปัญหาขึ้นมาได้ค่ะ

ในกรณีที่ต้องการจะพิมพ์สติ๊กเกอร์เจลล้างมือมาใช้งานให้ประสบความสำเร็จ ความรู้เกี่ยวกับน้ำหมึกและเครื่องปริ๊นเตอร์นั้น เป็นเรื่องที่ควรเรียนรู้ไปพร้อมกันรวมถึงการดูแลรักษา เพื่ออายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น ดังนั้น ชิ้นงานสติ๊กเกอร์ที่จะนำมาใช้ติดลงบนขวดเจลแอลกอออล์ แม้ว่า จะเป็นการทำขึ้นมาด้วยตัวเอง ทว่าก็ได้ชิ้นงานที่มีคุณภาพเหมาะสมและคู่ควรที่จะนำมาใช้งานไม่แตกต่างไปจากการจ้างโรงพิมพ์ทำค่ะ