สิ่งที่ต้องทำเพื่อสร้างยอดขายให้เติบโตแบบก้าวกระโดด แบบยั่งยืน ในปี 2021 ยุคโควิค

สติ๊กเกอร์สินค้า

Print-sticker เพิ่มยอดขายแบบก้าวกระโดด

จากประสบการณ์ที่เราได้ทำงานร่วมกับธุรกิจ SME มาอย่างยาวนาน พบว่าในปี 2021 ที่ผ่านมาการแข็งขันทางการตลาดมาอย่างรุนแรงและด้วยสถานการโลกในปัจจุบันที่ต้องพบกับโรคระบาด โควิค ยิ่งทำให้มีการแข่งขันมากขึ้ไปอีก  เนื่องจากทุกลุ่มคน ทุกธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดเล้ก หรือขนาดใหญ่ ก็หันเข้ามาทำตลาดใน Online มายิ่งขึ้น เพราะด้วยมาตรการณ์ของรัฐที่ห้ามคนออกนอกบ้าน ห้างสรรพสินค้าปิด คนเลย นิยมหันมาพึ่งออนไลน์มากขึ้น  เพราะสามารถเริ่มต้นได้ง่าย แค่มีมือถือ 1 เครื่องก็สามารถทำได้แล้ว ทำให้ไม่ว่าเราขายสินค้าอะไร เล็กหรือใหญ่ ก็เจอคู่เเข็งจำนวนมาก เเล้วในปี 2021 นี้เราต้องทำอย่างไรเพื่อปรับกลยุทธ์ของเราให้ทัน และเพื่อเพิ่มยอดขายให้ก้าวกระโดดคู่แข่ง

พิมพ์สติ๊กเกอร์ติดรถ6ล้อ
สติ๊กเกอร์สินค้า
สติ๊กเกอร์สินค้า
สติ๊กเกอร์สินค้า

7 สิ่งที่ต้องทำ (ย้ำว่าต้องทำนคะ) เพื่อให้ยอดขายของคุณโตแบบก้าวกระโดดและแทรงหน้าคู่แข่ง

1. สร้างจุดเด่นของสินค้าหรือหาความแตกต่างของสินค้าให้เจอ   

สิ่งเเรกที่เราควรตั้งคำถามคือ ทำไม !! เพราะอะไร ลูกค้าต้องซื้อสินค้าของเรา เพราะถ้าเราหาจุดเด่นของสินค้าไม่ได้ก็จะไม่ต่างจากสินค้าเจ้าอื่อนๆ ทีนี้ก็ต้องมาดูเรื่องราคาเพราะถ้าสินค้าเราไม่ต่างแล้วราคายังเท่ากัน แบบนี้ทำให้ลูกค้ามีโอกาสไปซื้อเจ้าอื่นแน่นอน เราต้องหาจุดเด่นให้เจอ จุดเด่นที่แบบ ว้าวๆๆๆๆ อ่านหรือเห็นแล้วเนี่ยแหละฉันจะซื้อเจ้านี้ ตัวอย่างเช่น พิมพ์สติ๊กเกอร์ หลายๆคนคิดว่าก็แค่พิมพ์สติ๊กเกอร์ จะแตกต่างกันยังไง แต่รู้หรือไม่ เครื่องพิมพ์สติ๊กเกอร์มีตั้งแต่ถูกยันแพง อย่างบริษัทของเรา อาร์ทปริ้นท์ จำกัด เราเป็นโรงพิมพ์สติ๊กเกอร์คุณภาพสูง จุดเด่นของเราคือ ไม่มีเครื่องจีน และไม่ใช้หมึกจีน เราเป็นบริษัทพิมพ์สติ๊กเกอร์ ที่ตามเทรนของงานพิมพ์ ถ้ามีเครื่องพิมพ์สติ๊กเกอร์ รุ่นไหนออกมา เราจะโละตัวเก่าออก แล้วนำนวัตรกรรมใหเข้ามาแทนที่นวัตรกรรมเก่าทันที เพราะการเปลี่ยนแปลงระบบงานพิมพ์อิงค์เจ็ท INKJET ทำให้คุณสมบัติ ของเครื่องพิมพ์สติ๊กเกอร์ หมึกพิมพ์สติ๊กเกอร์ พัฒนาดีขึ้นไปอีกเรื่อยๆ ทำให้โรงพิมพ์สติ๊กเกอร์ของเรามีความโดดเด่นในเรื่องนี้มาก คือประมาณว่า ถ้าอยากได้งานพิมพ์สติ๊กเกอร์ ที่มีคุณภาพ คม ชัด กันน้ำ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ผู้บริโภคก็จะรู้เลยว่า อ้อ ต้องมาทำกับ อาร์ทปริ้นท์ นะคะ เพราะเขาใหช้เครื่องพิมพ์สติ๊กเกอร์ ที่แตกต่างจากที่อื่น

พิมพ์ฉลากสินค้า
พิมพ์สติ๊กเกอร์ติดรถบริษัท
สติ๊กเกอร์สูญญากาศ ติดกระจก

2. สร้างแบรนด์ / สร้างการรับรู้

จากการที่เราพิมพ์ฉลากสินค้าให้กับธุรกิจ SME มาอย่างยาวนาน สิ่งนึงที่เราพบคือ  การออกแบบแพคเกจจิ้ง หรืออกแบบฉลากสินค้า มาไม่ตรงกับสินค้าของลูกค้า เพราะจุดนี้ก็เป็นอีก 1 จุดเด่นที่จะทำให้แบรนด์สินค้าหรือการสร้างแบรนด์ของเราโดดเด่นขึ้น  ลุกค้าต้องหาทีมงานที่มีมืออาชีพ มีความชำนาญ เพราะถ้าเราใช้ทีมงานที่มีคุณภาพ เราก็จะไม่เหนื่อย การสร้างแบรนด์ของเราก็จะง่ายขึ้น

3.ต้องทำให้ลูกค้าเข้าถึงง่ายที่สุด ประมาณว่า แค่คลิกก็เข้าถึงเลย

เนื่องพฤติกรรมลูกค้าในปัจจุบัน ต้องการความรวดเร็ว ง่าย ไม่ซับซ้อน การเข้าถึงแบบง่ายๆจึงทำให้  มีทำให้เพิ่มโอกาสเพิ่มยอดขายได้มากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น  แอปซื้อของของ TOP แค่เราเข้าแอปก็สามารถสั่งของได้อย่างสะดวกสบาย หรือถ้าเป็นธุรกิจออนำลน์ที่ไม่ใช่องค์กรใหญ่ๆ ก็จะมีอยู่ 2 แอปที่นิยมคือ LONE@ กับ FACEBOOK เพราะผู้บริโภค่วนใหญ่ก็จะมีมือถือ แค่กดลิงค์เข้าไปก็สามารถสื่อสารและสั่งของได้ทันที

4.สร้างความน่าเชื่อถือให้ลูกค้ามั่นใจ

เราต้องสร้างความมั่นใจให้ลูกค้า เช่น รับประกันงาน กล้าการันตรีให้ลูกค้าว่า มีปัญหาทางเราเปลี่ยนให้ใหม่ทันที มีการรับประกันงานหรือสินค้าว่า ถ้าซื้อไปจะรับประกันกี่ปี แบบนี้จะยิ่งเพื่อความน่าเชื่อถือให้ลูกค้า

ปริ้นสติ๊กเกอร์
สติ๊กเกอร์สินค้า
พิมพ์สติ๊กเกอร์ติดผนัง

5.การสร้างความจงรักภักดีต่อแบรนด์หรือสินค้าของเรา (Brand Loyalty)

การหาลุกค้าใหม่ยากกว่าการหาลูกค้าแบบสมัยก่อน เพราะด้วยคู่แข่งที่มากขึ้น และเทคนิคของแต่ละที่ไม่เหมือนกัน เราต้องรักษาลูกค้าเก่าไว้ให้ได้ และต้องรักษาลูกค้าใหใม่ไว้ให้ได้เช่นกัน เพราะถ้าเรารักษาได้ทั้ง 2 จะยิ่งทำให้ธุรกิจเราโตยิ่งขึ้น และเราต้องควบคุมคุณภาพของสินค้า ของเราด้วย ต้องทำไปควบคู่กัน

6.เรียนรู้อย่างต่อเนื่อง ไม่มีวันหยุด ห้ามหยุดเรียนรู้

โลกเราทุกวันนี้มีการหมุนเวียน และ เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว เราจึงต้องเรียนรู้และศึกษาตลอดเวลา เพื่อให้สามารถปรับตัวให้เท่าทันกับสถานการณ์ และพัฒนาธุรกิจ หรือสินค้าอย่างต่อเนื้อง ไม่แตกต่างจากเจ้าอื่น 

7.ช่วยเหลือสังคม ตอบแทนคุรสู่สังคมเมื่อมีโอกาส

หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมต้องทำ เพราะการที่เราช่วยเหลือหรือนำส่วนนึงคืนสู่สังคมก็เป็นการสร้าง๙อเสียงให้กับสินค้าหรือแบรนด์ของเราเอง จะยิ่งทำให้ผู้บริโภคชื่นชมเรายิ่งขึ้น และนี่ก็เป็นการตลาดอีกรูปแบบนึง เป็นต้น

ปริ้นสติ๊กเกอร์