ปริ้นสติ๊กเกอร์ งานดีมีคุณภาพ ต้องการเสริมภาพลักษณ์ สั่งหรือทำเอง ต้องรู้

โรงพิมพ์สติ๊กเกอร์

ปริ้นสติ๊กเกอร์

ปริ้นฉลากสินค้า ข้อความขอบคุณต่าง ๆ รวมถึงกราฟฟิคสวย ๆ จะนำมาใช้เพื่อตกแต่งรถ ทำแบรนด์สินค้าเพื่อสร้างการจดจำรวมไปถึงการทำป้ายร้านต่าง ๆ ความรู้ความเข้าใจในการปริ้นท์สติ๊กเกอร์นั้นมีความสำคัญที่ต้องเรียนรู้ซึ่งก็ได้กล่าวถึงไปแล้วในบทความก่อนหน้า มาถึงบทความนี้ คงมีอีกหลายคนต้องการปริ้นท์สติ๊กเกอร์กันน้ำหรือรูปแบบอื่น ๆ ด้วยตัวเอง เรามาดูข้อดีข้อควรระวังในการสั่งพิมพ์สติ๊กเกอร์กันดีกว่าว่ามีอะไรกันบ้าง?

ต้องการปริ้นท์สติ๊กเกอร์ติดกล่อง ทำด้วยตัวเองดีไหม? สิ่งที่ต้องเตรียมมีอะไรบ้าง?

เชื่อหรือไม่คะ? คงมีใครอีกหลายคนที่กำลังมีความคิดดังนี้

“อยากปริ้นท์สติ๊กเกอร์ราคาถูกจังเลย ทำเองดีมั้ย? จะได้ไม่สิ้นเปลือง”

พิมพ์สติ๊กเกอร์ใช้งานเอง ไม่เห็นยากเลย ไปซื้อกระดาษทำเองก็สิ้นเรื่อง ประหยัดเงินอีกต่างหาก”

และยังคงมีอีกหลายความคิดใกล้เคียงในลักษณะดังกล่าวข้างต้นมุ่งเน้นไปที่ความต้องการประหยัดงบ แต่จะทำได้จริงหรือไม่นั้น มีแนวทางแนะนำสำหรับเพื่อน ๆ ที่ต้องการจะปริ้นท์สติ๊กเกอร์ด้วยตัวเองดังนี้ ซึ่งไรเตอร์ได้รวบรวมความคิดเห็นดังกล่าวเอาไว้แล้วโดยจะขอกล่าวถึงข้อดีของการพิมพ์สติ๊กเกอร์ใช้งานเองนั่นก็คือเราสามารถปรับเปลี่ยนขนาดสติ๊กเกอร์ รายละเอียดสินค้า วันเดือนปีหมดอายุ รวมถึงการจัดวางได้ในภายหลังซึ่งเป็นเรื่องที่แตกต่างจากการสั่งปริ้นท์สติ๊กเกอร์ที่พอสั่งงานไปแล้ว จู่ ๆ วันใดวันหนึ่งเพื่อน ๆ นึกเปลี่ยนใจในภายหลัง บางครั้งทำให้เราอาจจะรู้สึกเสียดายงานที่สั่งโรงพิมพ์ทำไว้ก่อนหน้านี้รวมถึงเงินที่ต้องเสียไปโดยเปล่าประโยชน์ นี่คือข้อดีบางส่วนสำหรับเพื่อน ๆ ที่ต้องการจำกัดปริมาณสติ๊กเกอร์จากการทำสติ๊กเกอร์ด้วยตัวเอง ในส่วนของความพร้อม การตระเตรียมนั้นให้ดูความพร้อมของเครื่องปริ๊นท์เตอร์ซึ่งมีหลายยี่ห้อหลายรุ่นซึ่งส่วนใหญ่ใช้กันจะเป็นปริ๊นท์เตอร์รุ่น Color Laser ในส่วนของอุปกรณ์ตัวอื่น ๆ ที่ต้องใช้คู่กันเพราะขาดกันไม่ได้ เพื่อน ๆ สามารถเตรียมในเรื่องของกระดาษที่จะนำมาใช้พิมพ์สติ๊กเกอร์ซึ่งโดยมากมักจะขายเป็นแพ็ค เช่น 1 แพ็ค มีจำนวน 100 แผ่น เป็นต้น จากนั้นให้คำนวณต้นทุนว่าคุ้มหรือเปล่าถ้าต้องการทำสติ๊กเกอร์ด้วยตัวเอง?

สติ๊กเกอร์สินค้า
พิมพ์ฉลากสินค้า
สติ๊กเกอร์สินค้า

ข้อแนะนำ ต้องการปริ้นท์สติ๊กเกอร์ติดกล่องด้วยตัวเอง มีข้อควรระวังอะไรบ้าง?

การปริ้นสติ๊กเกอร์ด้วยตัวเองบางครั้งอาจเหมาะสำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากจะทำสติ๊กเกอร์เพื่อนำมาใช้เป็นตราสินค้าในช่วงกำลังทดลองตลาดว่า สินค้านั้น ตลาดต้องการหรือไม่? รวมถึงคนที่ต้องการประหยัดงบในการพิมพ์สติ๊กเกอร์และเพื่อนคนไหนที่พอมีความรู้ในเรื่องการออกแบบ รู้เรื่องตำแหน่งการจัดวางรูปภาพสินค้าและตัวอักษร รู้ว่าขนาดไดคัทควรจะแค่ไหน? ก็สามารถสั่งทำด้วยตัวเองได้เลย มาถึงข้อแนะนำ ข้อควรระวังบางประการถ้าต้องการจะพิมพ์สติ๊กเกอร์ด้วยตัวเอง

ข้อควรระวัง อันดับแรกเลย สำหรับเพื่อน ๆ ที่ไม่ได้มีความรู้เรื่องงานออกแบบรวมถีงขั้นตอนหลังสั่งปริ้นสติ๊กเกอร์ด่วนด้วยตัวเอง เป็นเพียงมือสมัครเล่น ต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่า บางครั้ง การวางโปรแกรมในแบบรวมไปถึงการตัดสติ๊กเกอร์นั้น บางทีไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ ใช้เวลานานด้วยซ้ำ ดังนั้น สำหรับเพื่อน ๆ ที่ไม่ได้เชี่ยวชาญทางด้านนี้ แนะนำว่าให้สั่งพิมพ์จากร้านน่าจะเป็นทางออกที่ดีแล้วใช้เวลาปรับปรุงสินค้าซึ่งเป็นเรื่องเร่งด่วนควรให้ความสำคัญจะดีกว่า สำหรับเพื่อน ๆ ที่ต้องการจะประหยัดงบ เลิกกังวลใจไปได้เลย เดี๋ยวนี้ทางโรงพิมพ์สติ๊กเกอร์มีระบบทำตามออเดอร์กันได้แล้วโดยอาจเริ่มสั่งพิมพ์สติ๊กเกอร์ในปริมาณ 100 ชิ้นก่อนก็ยังได้ค่ะ

ข้อควรระวังในลำดับต่อมาแม้ว่าจะมีเพื่อน ๆ หลายคนอยากทำสติ๊กเกอร์ด้วยตัวเองเพราะเชื่อกันว่าประหยัดงบมากกว่าสั่งพิมพ์สติ๊กเกอร์กับโรงงาน ทว่าอยากให้ลองหันมามองในเรื่องของความคุ้มค่าในระยะยาว ถ้าเพื่อน ๆ สามารถทำตราสินค้าหรืออื่น ๆ ด้วยตัวเองไปได้ตลอดอีกทั้งตัวสติ๊กเกอร์ที่สั่งทำออกมานั้นมีความสวยงามก็นับว่าเป็นเรื่องที่คุ้มค่าสำหรับการลงทุนในส่วนของอุปกรณ์ต่าง ๆ แต่ในกรณีที่เพิ่งมาเป็นพ่อค้าแม่ค้าขายสินค้าด้วยตัวเองและยังเป็นมือสมัครเล่นไม่ว่าจะเป็นการนำสติ๊กเกอร์ไปใช้ด้วยวัตถุประสงค์อื่น ๆ อยากให้ลองปรับความคิดเสียใหม่ การพิมพ์สติ๊กเกอร์ด้วยตัวเองนั้นดูเหมือนช่วยในเรื่องของความต้องการที่จะประหยัดงบทว่า เอาเข้าจริง เราต้องเตรียมงบเพื่อซื้อทั้งเครื่องปริ๊นท์เตอร์ หมึกพิมพ์ กระดาษทำสติ๊กเกอร์ แล้วไหนจะเวลาที่ใช้ในการลองผิดลองถูกโดยการพยายามปรับเครื่องพิมพ์กับตัวกระดาษที่นำมาใช้ทำสติ๊กเกอร์ให้เข้ากันและลงตัวซึ่งกว่าจะได้สติ๊กเกอร์ตามต้องการ อาจใช้ระยะเวลารวมถึงหากวันใดวันหนึ่ง สินค้าของเพื่อน ๆ ขายดี การพิมพ์สติ๊กเกอร์ด้วยตัวเอง บางครั้งทำไม่ทันด้วยซ้ำก็ต้องหันมาจ้างโรงพิมพ์สติ๊กเกอร์อยู่ดีค่ะ

ข้อควรระวังข้อสุดท้ายที่จะขอฝากไว้ในอ้อมใจคงเป็นเรื่องของการซื้อเครื่องปริ๊นท์เตอร์ ถ้าจะให้งานพิมพ์สติ๊กเกอร์ออกมาสวยงามดั่งหวังและเป็นไปตามต้องการ  ควรเลือกเครื่องพิมพ์ที่มีคุณสมบัติในเรื่องของการพิมพ์เทียบเท่าปริ๊นท์เตอร์ใช้ในโรงพิมพ์ซึ่งหมายถึงราคาที่จ่ายไปกับเครื่องพิมพ์นั้นจะมีค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นตามไปด้วย ทางออก แนะนำให้เพื่อน ๆ และผู้สนใจออกแบบสติ๊กเกอร์ที่อยากได้ด้วยตัวเองจากนั้นถึงนำไปที่โรงพิมพ์และสั่งทำค่ะก็จะช่วยในเรื่องของความต้องการที่จะประหยัดงบลงมา

สติ๊กเกอร์สินค้า
สติ๊กเกอร์สินค้า
สติ๊กเกอร์สินค้า

ปริ้นสติ๊กเกอร์ เรื่องที่ควรเช็คตรวจสอบอย่างไร เพื่องานดีมีคุณภาพ

มาถึงหัวข้อย่อยสำคัญกันบ้างนะคะเกี่ยวกับร้านรับพิมพ์สติ๊กเกอร์ซึ่งในปัจจุบันนั้นมีให้เลือกมากมายหลายร้านและในแต่ละแห่งก็จะมีโปรโมชั่น จุดเด่นรวมถึงช่องทางการติดต่อที่น่าสนใจไม่แพ้กัน สำหรับในกรณีที่เพื่อน ๆ อีกหลายคน ไม่ต้องการจะทำสติ๊กเกอร์ด้วยตัวเองอาจเพราะประสบความยุ่งยากอันเกิดจากความไม่คุ้นเคยในการออกแบบการจัดวางหน้ากระดาษรวมถึงการปริ๊นท์ตราสินค้า โลโก้ หรืออื่น ๆ ดังนั้น การหันมาบริการใช้ ปริ้นสติ๊กเกอร์ ดูเหมือนเป็นทางออกที่ดีและดูน่าสนใจไม่แพ้กันด้วยสภาวะการแข่งขันค่อนข้างสูงในปัจจุบัน ทำให้ร้านพิมพ์โลโก้และอื่น ๆ หลายแห่งต่างพากันหันมาลดปริมาณการสั่งงานพิมพ์สติ๊กเกอร์ลงมา อีกทั้งยังเพิ่มโปรโมชั่นลดแลกแจกแถมหวังเพิ่มยอดสั่งซื้อสติ๊กเกอร์ วันนี้ไรเตอร์ถึงขออาสารวบรวมแนวทางการตวจรับงานจากร้านรับปริ้นสติ๊กเกอร์ที่น่าสนใจ เช็คอย่างไรเพื่อให้ได้มาซึ่งงานดีมีคุณภาพ

สติ๊กเกอร์ฉลากสินค้า แบรนด์

ประการแรก งานสติ๊กเกอร์ที่ดีนั้นให้เช็คความคมชัดของตัวอักษรที่อยู่บนผิวสติ๊กเกอร์ ตรวจเช็คว่าสะกดถูกต้องตามหลักวิชาการบ้างไหม? เช่น คำว่า “ม้า” ซึ่งเป็นสัตว์ชนิดหนึ่ง ต้องไม่สะกดเป็น “ม๊า” แม้เป็นเรื่องเพียงเล็กน้อยหากส่งผลต่อภาพลักษณ์ของเพื่อน ๆ ที่เป็นเจ้าของสินค้า แม้แต่คำยังสะกดผิด สิ่งที่ลูกค้าคิดในเวลาต่อมานั่นก็คือ ความใส่ใจในสินค้ารวมถึงลูกค้าจะมีมากแค่ไหน เป็นต้น

นอกเหนือจากเรื่องการสะกดคำว่าผิดหรือถูก ให้ตรวจดู พิมพ์ตามบรีฟงานไว้หรือเปล่า? รายละเอียดข้อความมีครบและต้องไม่ตกหล่น

ประการที่ 2 ในส่วนของสีและเส้นขอบไม่ว่าจะเป็นรูปสัญลักษณ์ที่เป็นภาพหรือตัวอักษร มีความชัดเจนมากน้อยแค่ไหน? สีสติ๊กเกอร์ที่ดีนั้นต้องมีความสดและค่อนข้างชัดเจน ลูกค้าเห็นแล้วย่อมรู้สึกสะดุดตาจนต้องร้อง “ว้าว” และหันมามองอีกครั้งซึ่งเป็นอีกหนึ่งวิธีในการสร้างความจดจำ ดังนั้นเรื่องของสี เส้นขอบที่อยู่บนรูปภาพและตัวอักษรถึงต้องคมชัด สวยงามตรงตามที่บรีฟไว้

ประการที่ 3 ลองนับสติ๊กเกอร์ดูว่าครบตามจำนวนที่กำหนดเอาไว้บ้างหรือเปล่า? ซึ่งโดยปกติแล้วในกระดาษสติ๊กเกอร์ 1 แผ่นสามารถเช็คได้เลยว่า หนึ่งแถวมีสติ๊กเกอร์กี่ดวง? ให้เอามาคูณเพื่อหาจำนวนสติ๊กเกอร์ได้ เช่น 1 แถวมีสติ๊กเกอร์ 10 ดวง ถ้าในกระดาษพิมพ์สติ๊กเกอร์มีทั้งหมด 7 แถว เราก็จะมีจำนวนสติ๊กเกอร์ทั้งหมด 70 ดวง เป็นต้นค่ะ

ประการที่ 4 การลอกสติ๊กเกอร์มาใช้งาน ต้องลอกง่าย กาวต้องดีไม่ทิ้งคราบเวลาติดลงบนภาชนะซึ่งสามารถบอกโรงพิมพ์ได้เลยว่าต้องการกาวแบบไหนค่ะ

ประการที่ 5 งานไดคัทที่เห็นต้องเนี้ยบได้ตามที่กำหนดไว้ ตัวสติ๊กเกอร์ไม่แตก มีความสม่ำเสมอในเรื่องของน้ำหนักการลงไดคัทซึ่งเพื่อน ๆ สามารถตรวจสอบดูได้ว่าตรงตามต้องการหรือไม่?

ข้อสุดท้ายที่ต้องการจะแนะนำเพื่อน ๆ ก่อนเซ็นรับปิดงานกับโรงพิมพ์สติ๊กเกอร์นั่นก็คือตรวจสอบความเรียบร้อยของบิลชำระเงินด้วยตัวเอง ค่าใช้จ่ายตรงตามที่ตกลงกันไว้หรือเปล่า? เมื่อตรวจสอบดูแล้ว ตรงตามที่คุยกันไว้ก็สามารถเซ็นปิดงานพร้อมชำระค่าใช้จ่ายกับทางพนักงานได้เลย ทว่าอย่าลืมเก็บบิลชำระเงินเอาไว้ในแฟ้มเพื่อใช้เป็นหลักฐานหากใช้งานไปสักพักแล้วปรากฏว่างานในส่วนของไดคัทมีปัญหาจนส่งผลต่อความล่าช้าในการแกะสติ๊กเกอร์ออกมาจากกระดาษสำหรับพิมพ์สติ๊กเกอร์ ให้ถ่ายรูปหรือเก็บสติ๊กเกอร์ชิ้นนั้นไว้จากนั้นสามารถนำมาใช้เคลมได้เลยซึ่งเรื่องสินค้ามีปัญหาระหว่างใช้งาน โดยปกติจะมีการแจ้งให้เพื่อน ๆ ทราบบนบิลชำระเงินอยู่แล้วค่ะว่าโรงพิมพ์จะรับผิดชอบความผิดพลาดนั้นอย่างไร?

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับเรื่องราวดี ๆ เกี่ยวกับการปริ้นสติ๊กเกอร์ด้วยตัวเองรวมถึงการว่าจ้างโรงพิมพ์ให้ปริ้นท์ตราสินค้าหรืออื่น ๆ ออกมาใช้งาน ไรเตอร์หวังเอาไว้เป็นอย่างยิ่งว่า บทความนี้คงเป็นประโยชน์ต่อเพื่อน ๆ เพื่อนำไปใช้ต่อยอดในเรื่องของการสั่งพิมพ์หรือจะทำสติ๊กเกอร์ด้วยตัวเองไม่มากก็น้อยนะคะ ใครชอบและถนัดแบบไหน? ภายหลังการวิเคราะห์ว่าจะสั่งทำหรือพิมพ์เอง คงทำให้สามารถตัดสินใจเองกันได้แล้วว่าเลือกรูปแบบใดกันดี