พิมพ์สติ๊กเกอร์ติดผนัง เลือกใช้งานให้ตรงจุด สวยงามและมีคุณค่า

พิมพ์สติ๊กเกอร์ติดผนัง

พิมพ์สติ๊กเกอร์ติดผนัง

ผนังมีหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นผนังกระจก ผนังไม้ จนมาถึง ผนังปูน ส่งผลทำให้มีการเลือกวัสดุก่อนพิมพ์สติ๊กเกอร์ติดผนัง มาใช้ ซึ่งเรื่องราวที่เราจะได้เรียนรู้ในหัวข้อนี้ จะเน้นไปที่ผนังปูน ไม่ว่าจะเป็นร้านค้า ออฟฟิศ การพิมพ์สติ๊กเกอร์ติดผนังปูนตกแต่งออฟฟิศ และอื่น ๆ ถึงเป็นเรื่องที่ควรเรียนรู้เอาไว้บ้าง เหตุผลนั่นเป็นเพราะ ผนังปูนไม่ได้ถูกจำกัดอยู่เพียงแค่ ผนังภายใน หากยังมีผนังภายนอกเข้ามาเกี่ยวข้อง  และไม่เพียงแค่ผนังปูนเพียงอย่างเดียวเท่านั้น หากชิ้นงานสติ๊กเกอร์ยังสามารถนำมาใช้ตกแต่งบูธหรือที่เรารู้จักกันในนามว่าสติ๊กเกอร์ตกแต่งบูท ได้อีกด้วย ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องเรียนรู้ร่วมกันก่อนสั่งพิมพ์สติ๊กเกอร์มาใช้งานค่ะ

ผนังปูนมีกี่ประเภท อะไรบ้าง ?

ผนัง เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญของทุกที่อยู่อาศัย อาคาร ร้านค้า มีหน้าที่ยึดกับโครงสร้างจำพวกเหล็ก ปูน เอาไว้ เพื่อที่ว่า จะสามารถค้ำจุนโครงสร้างดังกล่าวทั้งหมดเอาไว้ได้ ไม่ว่าจะเป็นหลังคา เสา กรอบประตู บานหน้าต่าง เป็นต้น และผนังนั้น ยังถูกแบ่งออกเป็น ผนังกระจก ผนังไม้ ผนังสมาร์ทบอร์ด จนมาถึงผนังปูนที่มีทั้งปูนเปลือยและแบบเรียบ ขัดมัน เป็นต้น ดังนั้น การมีผนังไว้ ไม่ว่าจะเป็นวัสดุใดก็ตาม เป็นเรื่องจำเป็น และที่ห้ามลืมเลย นั่นก็คือ การนำวัสดุในแต่ละชนิดที่มีอยู่มากมายในท้องตลาด มาตกแต่งลวดลายเพื่อสร้างบรรยากาศภายในร้านค้ารวมถึงที่อยู่อาศัยและแน่นอน ผนังแต่ละประเภท มีผลต่อการเลือกสติ๊กเกอร์ติดผนังปูน มาใช้งานค่ะ ผนังปูนที่ติดจะเรียกเป็น 2 ชนิดดังนี้

 1. ผนังปูนภายใน มีทั้งกระจก ปูน ไม้ สมาร์ทบอร์ด อยู่ที่การนำมาใช้งาน ทว่า ในหัวข้อย่อยนี้ ขอเน้นไปที่ การนำ  พิมพ์สติ๊กเกอร์ติดผนังปูนภายใน  มาใช้งานค่ะ ซึ่ง ผนังปูนดังกล่าว มักไม่ค่อยพบเจอกับสภาพแวดล้อมภายนอกไม่ว่าจะเป็นแสงแดด มลพิษต่าง ๆ อันส่งผล ทำให้ชิ้นงานสติ๊กเกอร์เสื่อมสภาพไปได้อย่างรวดเร็วค่ะ ดังนั้น การเลือกวัสดุและให้ทางโรงพิมพ์ พิมพ์สติ๊กเกอร์ตามแบบ ภายหลังเลือกวัสดุถึงเป็นเรื่องจำเป็นค่ะ
 2. ผนังปูนภายนอก แม้ไม่ได้มีความสำคัญเทียบเท่าผนังปูนภายใน แต่มีผลต่อภาพลักษณ์ของร้านในเบื้องต้น ก่อนเดินเข้ามาภายในร้านค่ะ ไม่ว่าจะเป็น ป้ายร้าน รูปสินค้า การตกแต่ง ล้วนมีความเกี่ยวข้องกันค่ะ เพราะฉะนั้น เวลาจะเลือกสติ๊กเกอร์มาใช้งาน ความที่เป็นสถานที่ตั้งอยู่ภายนอก เรื่องที่ควรคำนึงถึง คือความคงทนต่อแสงแดดและมลพิษรวมถึงความชื้น วัสดุควรมีคุณภาพเมื่อต้องการจะสั่งพิมพ์สติ๊กเกอร์ติดผนังปูนภายนอก มาใช้งานค่ะ

คุณสมบัติสติ๊กเกอร์ นำมาตกแต่งผนังปูนภายในห้องครัวร้านอาหาร

 • ห้องครัว ถือว่าเป็นอีกหนึ่งห้องจำเป็นที่ทุกร้านอาหารทั่ว ๆ ไปต้องมีค่ะ  โดยเฉพาะครัวในลักษณะเปิดอย่าง ร้านแฮมเบอร์เกอร์ พิซซ่า ที่มีความต้องการจะโชว์ให้ลูกค้าเห็นขั้นตอนการทำแบบ สด ๆ ร้อน ๆ โดยมีวัตถุประสงค์เป็นไปเพื่อสร้างแรงดึงดูดให้ลูกค้าอยากแวะมาใช้บริการ ดังนั้น การนำสติ๊กเกอร์มาพิมพ์ลวดลายลงไปนั้น จะสามารถนำมาใช้เป็นอีกหนึ่งกิมมิคในการสร้างการรับรู้ร่วมกันระหว่างเจ้าของร้านกับลูกค้าที่กำลังรอคิวซื้อ

คุณสมบัติสติ๊กเกอร์ที่จำเป็นนำมาใช้กับผนังห้องครัวในร้านอาหาร

 1. ทนความร้อน เป็นคุณสมบัติข้อแรกเลยก็ว่าได้ค่ะ เหตุผลเพราะ ตำแหน่งในการวางเตาทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นเตาอบ เตาไมโครเวฟ เตาแก๊ส ล้วนอยู่ภายในห้องครัวทั้งนั้น เมื่อไหร่ที่มีการใช้งาน ย่อมเกี่ยวพันกับความร้อน ดังนั้น พิมพ์ติ๊กเกอร์ติดผนังปูนตกแต่งร้าน ภายในห้องครัว ต้องทนความร้อนได้ถึง 90% ค่ะ ถึงจะมีอายุการใช้งานที่ยาวนานได้
 2. ทนชื้น เป็นเรื่องปกติที่สติ๊กเกอร์จะโดนละอองน้ำ ไม่ว่าจะเป็นน้ำอุณหภูมิห้องปกติไปจนถึงน้ำแข็ง มีความเป็นไปได้ที่จะโดนผนังปูนภายในห้องครัว เพราะฉะนั้น ก่อนจะพิมพ์สติ๊กเกอร์ตามไฟล์งาน เลือกวัสดุที่มีขีดความสามารถในเรื่องของการทนความชื้นค่ะ
 3. แข็งแรง ทนทาน ในที่นี้หมายถึง อายุการใช้งานที่ยาวนาน ชิ้นงานสติ๊กเกอร์ไม่หดตัวภายหลังสั่งพิมพ์สติ๊กเกอร์ด่วน  มาใช้งาน สติ๊กเกอร์ก็จะยังคงไว้ซึ่งรูปทรงสภาพเดิมเอาไว้ทุกประการ

สติ๊กเกอร์กันน้ำที่สามารถนำมาติดผนังปูน มีวัสดุอะไรบ้าง

ก่อนตัดสินใจสั่งร้านทำสติ๊กเกอร์ ติดผนัง ผลิตชิ้นงานสติ๊กเกอร์ให้เรานำมาใช้งาน เรื่องแรกที่ควรนึกถึงเป็นอันดับแรก นั่นก็คือ ”วัสดุ“ สำหรับเหตุผล “วัสดุ” ที่นำมาใช้พิมพ์สติ๊กเกอร์มีอยู่หลายแบบด้วยกัน ซึ่งแต่ละชนิด มีข้อดีข้อด้อยแตกต่างกันออกไปอีกทั้งยังส่งผลต่อการกำหนดขนาดนำมาสู่การเลือกระบบงานพิมพ์ ดังนั้น ความรู้ในส่วนของ “วัสดุ” ถึงเป็นเรื่องที่เราควรจะเรียนรู้ไว้ค่ะ เพื่อการนำมาใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ แนะนำวัสดุนำมาใช้ทำสติ๊กเกอร์กันน้ำติดผนัง

 1. สติ๊กเกอร์พีพี แต่สติ๊กเกอร์ไม่ค่อยได้รับความนิยมมากเพราะเป็นการติดแค่ชั่วคราว 1-2 วัน เหมาะสำหรับงานตกแต่งบูทที่ไว้โชว์ชั่วคราวเท่านั้น ก่อนโรงพิมพ์จะสั่งสติ๊กเกอร์ติดผนังปูนพิมพ์ตามไฟล์ มาให้ทางลูกค้าได้นำมาใช้งาน สติ๊กเกอร์พีพีจะเป็นสติ๊กเกอร์ประเภทแรกที่เจ้าของโรงพิมพ์นึกถึงเป็นวัสดุแรก ๆ เลยก็ว่าได้ค่ะ ทั้งนี้ การนำมาใช้งาน ได้ทั้งงานภายในและงานภายนอก มีความสวยงามและค่อนข้างแข็งแรงค่ะ
 2. สติ๊กเกอร์พีวีซี เป็นอีกหนึ่งสติ๊กเกอร์ที่มีความนิยมนำมาใช้งานพอ ๆ กับสติ๊กเกอร์พีพี เมื่อไหร่ก็ตามที่มีการสั่งพิมพ์สติ๊กเกอร์ติดผนังปูนตามแบบ ขึ้นมาใช้งาน ความสวยงามอันเกิดจากคุณสมบัติเฉพาะตัวของสติ๊กเกอร์ สามารถนำมาไดคัทแล้วตกแต่งผนังร้าน เป็นรูปแบบใดก็ได้ค่ะ

คุณสมบัติที่ดีของสติ๊กเกอร์สำหรับติดผนังปูนภายนอก

 • ก่อนจะเลือกวัสดุรวมถึงระบบงานพิมพ์ใด ๆ มาใช้งาน พื้นผิวที่จะนำสติ๊กเกอร์มาติดตั้งนั้น ต้องดูก่อนว่า พื้นผิวดังกล่าว อยู่ภายในหรือภายนอกอาคาร ลักษณะ เป็นพื้นผิวแบบใด เช่น ระหว่างพื้นผิวกระจกงานภายนอก งานภายในนั้น วัสดุมีความแตกต่างกันในเรื่องความทนทาน ทั้งนี้เพราะ พื้นผิวกระจก สามารถดูดซับความร้อนได้มากกว่า กระจกภายในอาคาร เป็นต้นค่ะ ทว่า ในหัวข้อนี้ จะขอเน้นกล่าวถึงพื้นผนังปูนที่เป็นงานภายนอกค่ะคุณสมบัติที่ดีของสติ๊กเกอร์สำหรับติดผนังปูนภายนอก
 1.  ส่งเสริมภาพลักษณ์ นอกเหนือจากการนำสติ๊กเกอร์ติดผนังปูนกันน้ำ มาใช้งานอันเป็นอีกหนึ่งคุณสมบัติจำเป็น ภาพลักษณ์ร้านค้า ดูเหมือนมีความสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ เลยก็ว่าได้ค่ะ เพราะสามารถทำให้ลูกค้าจดจำเราได้ ดังนั้น สติ๊กเกอร์ที่จะนำมาใช้งาน ต้องสวย โดดเด่น มีความคมชัด เข้ากับคอนเซ็ปท์ของร้าน จนทำให้ลูกค้าอยากแวะมาซ้ำ ๆ หรือบอกต่อ
 2. อายุการใช้งาน มีความเกี่ยวพันกันกับความคงทนไม่ว่าจะเป็นความร้อนหรือความชื้น สติ๊กเกอร์ต้องมีค่ะ และเมื่อสติ๊กเกอร์ดังกล่าว มีความคงทน ส่งผลต่ออายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้นได้ค่ะ
ปริ้นสติ๊กเกอร์

พิมพ์สติ๊กเกอร์ติดผนัง มาใช้งาน เรื่องพื้นฐานที่ควรรู้นั่นก็คือ พื้นผิวผนังซึ่งมีอยู่หลายแบบด้วยกัน เช่น ผนังปูน ผนังกระจก ผนังไม้ ซึ่งแต่ละผนัง จะมีผิวสัมผัสที่แตกต่างกัน และเมื่อเราเรียนรู้กระทั่งรู้ว่า ควรเลือกวัสดุประเภทไหนดีมาใช้ทำสติ๊กเกอร์ เมื่อนั้น คุณค่าก็จะตามมาค่ะ ไม่ว่าจะเป็น ในเรื่องความสวยงาม ประโยชน์ใช้สอย การโปรโมทร้านทางอ้อม เป็นต้น เพราะฉะนั้น เรียนรู้ไว้ไม่เสียหายค่ะ