สติ๊กเกอร์ไดคัท เป็นที่นิยม ไม่ว่าจะรูปแบบการใช้แบบใด สวยเสมอ

สติ๊กเกอร์ไดคัท

สติ๊กเกอร์ไดคัท

ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีการพิมพ์รวมถึงวัสดุ ส่งผลทำให้ในปัจจุบัน สติ๊กเกอร์ไดคัท ขึ้นมาใช้งาน เรียกได้ว่า ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบงานประเภทใด งานไดคัทเข้ามาช่วยแก้ปัญหาดังกล่าวได้ เพราะฉะนั้น สิ่งที่เราจะได้เรียนรู้ในบทความได้แก่ เหตุใดวัสดุจำพวก PVC ถึงนิยมนำมาไดคัท ทำไมงานไดคัทถึงเป็นที่นิยม วัสดุอะไรบ้าง นำมาใช้กับงานไดคัท และปัจจัยในการเลือกสติ๊กเกอร์สำหรับนำมาไดคัทกระจก ได้แก่อะไร?

พิมพ์ฉลากสินค้า
สติ๊กเกอร์ไดคัท
สติ๊กเกอร์ไดคัท ตัวอักษร
สติ๊กเกอร์ไดคัท ติดรถบริษัท
ร้านทำสติ๊กเกอร์ไดคัท
สติ๊กเกอร์ไดคัท

เหตุผลในการนำวัสดุ PVC มาทำสติ๊กเกอร์ในรูปแบบงานไดคัท

รูปแบบสติ๊กเกอร์ที่เจ้าของกิจการทุกคนนิยมนำมาใช้งานมากที่สุดในขณะนี้นั่นก็คืองานไดคัทค่ะ ซึ่งความหมายของงานไดคัท หมายถึง การใช้มีดตัดให้ได้งานตามรูปทรง ไม่ว่าจะเป็นรูปทรงเรขาคณิต ฟอนต์ตัวอักษร รูปภาพอื่น ๆ ไปจนถึงตัวการ์ตูน ก็ยังคงเป็นอีกหนึ่งงานที่ค่อนข้างได้ตรงตามคอนเซ็ปท์เวลาสั่งสตื๊กเกอร์มาใช้งาน ดังนั้นถึงเป็นเรื่องปกติที่ ใคร ๆ ก็นิยมสั่งปริ๊นท์ชิ้นงานประเภทนี้ที่โดยมากมักจะเป็นงานติดลงบนบรรจุภัณฑ์ ในส่วนของวัสดุมีหลายชนิดที่สามารถนำมาทำงานไดคัทได้ ซึ่งเราจะขอยกยอดกล่าวถึงในหัวข้อถัดไปค่ะ สำหรับหัวข้อนี้ ขอพูดถึงวัสดุประเภท PVC ก่อนค่ะ

เหตุผลในการนำ PVC มาใช้กับงานไดคัท

 1. มีความยืดหยุ่นสูง เป็นคุณสมบัติข้อแรกของวัสดุประเภทนี้เลยก็ว่าได้ค่ะ ซึ่งความยืดหยุ่นของตัวพลาสติก สามารถนำมาตัดเป็นรูปทรงอะไรก็ได้ เวลาจะสั่งทำไดคัทสติ๊กเกอร์ ฉลากสินค้า ขึ้นมาใช้เพื่อนำมาเพิ่มคุณค่าให้กับสินค้าที่เราเป็นเจ้าของ สติ๊กเกอร์สวย ๆ ดังกล่าวย่อมดึงดูดสายตาลูกค้าให้หันมาเลือกและใช้สินค้าของเราได้ในเวลาต่อมาค่ะ
 2. สีสดคมชัด เป็นอีกหนึ่งคุณสมบัติที่พลาสติก PVC มี ดังนั้น สามารถนำมาใช้กับเครื่องพิมพ์ระบบออพเซ็ทที่เน้นปริมาณการสั่งซื้อจำนวนมากมาใช้งาน ซึ่งความคมชัดดังกล่าวไม่ว่าจะเป็นรูปภาพหรือตัวอักษร จะไปเสริมสินค้าของเราให้ดูน่าจดจำจนไม่อาจละสายตาก่อนตัดสินใจเดินเข้าไปสอบถามตัวผลิตภัณฑ์จากเราผู้เป็นเจ้าของร้านว่า มีสรรพคุณรวมถึงวิธีใช้งานหรือจะนำมาบริโภคอย่างไรกันบ้าง
 3. ระบบงาน สามารถเข้าได้กับระบบงานพิมพ์เกือบทุกประเภทเลยก็ว่าได้ และไม่ว่าจะเป็นการสั่งซื้อปริมาณแค่ไหนก็ตาม วัสดุประเภทนี้สามารถตอบโจทย์เราในส่วนนี้ได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียวค่ะแตกต่างจากสติ๊กเกอร์กระดาษที่มีข้อจำกัดในการนำมาใช้งาน โดยเฉพาะในเรื่องของระบบงานพิมพ์ค่ะ
สติ๊กเกอร์ไดคัท ติดรถบริษัท
ร้านทำสติ๊กเกอร์ ไดคัท

เหตุใดสติ๊กเกอร์รูปแบบไดคัทถึงเป็นที่นิยม ?

ความนิยมของสติ๊กเกอร์รูปแบบนี้มีมาอย่างยาวนานแล้วค่ะ ไม่ใช่เพิ่งมาเป็นกระแสอย่างที่เราเข้าใจ ในส่วนของความนิยมชมชอบสติ๊กเกอร์ประเภทนี้ เกิดจากคุณสมบัติของตัวชิ้นงานสติ๊กเกอร์เองค่ะที่มีจุดเด่นทั้งในเรื่องทนความร้อน ความเย็น กันน้ำได้ถึง 100% ไปจนถึงมีความยืดหยุ่นค่อนข้างดีกว่าวัสดุประเภทอื่น เรียกได้ว่า การนำสติ๊กเกอร์ชนิดนี้มาใช้งานค่อนข้างครอบคลุมกันเลยทีเดียวค่ะ

เหตุใดเป็นที่นิยม?

 1. สติ๊กเกอร์ไดคัทไม่มีขั้นต่ำ อันเป็นผลสืบเนื่องมาจาก สามารถนำชิ้นงานดังกล่าวมาใช้กับเครื่องพิมพ์ในเกือบทุกระบบเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็น ระบบอิงค์เจท ที่สามารถปริ๊นท์ปริมาณงานที่น้อยไปจนถึง ระบบออฟเซ็ท สำหรับปริ๊นท์คราวละมาก ๆ ทำให้เจ้าของกิจการไม่ต้องกังวลใจไปว่า เมื่อไหร่ที่ต้องการสติ๊กเกอร์รูปทรงนี้ขึ้นมา ทว่า ยังไม่มีความจำเป็นต้องสั่งทำสติ๊กเกอร์ไดคัท a4 มาใช้งาน ในปริมาณที่มากพอ ก็สามารถสั่งพิมพ์สติ๊กเกอร์ในรูปแบบนี้ได้เลย
 2. สติ๊กเกอร์ไดคัทราคาถูก เป็นผลมาจากการที่เราสามารถสั่งพิมพ์ในปริมาณขั้นต่ำ ทำให้เราที่เป็นเจ้าของกิจการ ปริ๊นท์ชิ้นงานไดคัทในราคาที่ถูกลงมาได้ โดยระบบงานพิมพ์ที่มาช่วยเราในเรื่องของการ save ค่าใช้จ่าย ได้แก่ ระบบอิงค์เจ็ทนี่เองที่สามารถรองรับวัสดุพลาสติกจำพวกพีวีซีได้ค่ะ เลยเป็นเหตุผลที่ว่า ทำไมสติ๊กเกอร์ที่ทำมาจากพลาสติกประเภทนี้เป็นที่นิยม
 3. ความหลากหลาย งานสติ๊กเกอร์รูปแบบงานไดคัท เป็นอีกหนึ่งสติ๊กเกอร์ที่มีความหลากหลายในเรื่องของรูปทรงซึ่งเราจะไดคัทออกมาเป็นงานอะไรก็ได้ ดังนั้น ตราสินค้าที่เราเห็นถึงค่อนข้างหลากหลายและเป็นเอกลักษณ์มีความโดดเด่นในตัวของสติ๊กเกอร์เองจนยากที่ใครจะกล้าเลียนแบบค่ะ ซึ่งในส่วนของสติ๊กเกอร์กันปลอมก็มีการนำวัสดุประเภทพีวีซีใสมาใช้งานค่ะ

วัสดุอะไรบ้าง สามารถนำมาไดคัทได้

ลักษณะงานไดคัท เป็นการนำมีดมาตัดตามขอบขึ้นอยู่กับรูปทรงว่า แท้ที่จริง ชอบแบบไหนกัน ? ซึ่งรูปทรงดังกล่าวจะมีรูปทรงหยัก โค้ง หรือจะเป็นรูปทรงเรขาคณิตก็ได้ค่ะ ซึ่งมีความแตกต่างจากการเจียนที่โดยมากมักตัดเป็นเส้นตรง แต่งานไดคัทกลับทำตรงกันข้ามค่ะ ซึ่งค่าใช้จ่ายในส่วนของงานไดคัทย่อมแพงกว่างานเจียนค่ะ ในส่วนของวัสดุที่จะนำมาใช้ทำไดคัทนั้น มีเด่น ๆ อยู่ด้วยกัน 2 ประเภทค่ะ

วัสดุอะไรบ้าง ?

 • กระดาษ มีทั้งผิวด้านและผิวมัน เมื่อไหร่ก็ตามที่มีความต้องการจะทำสติ๊กเกอร์ไดคัทด่วน กรณีที่มีงานด่วนร้อน ๆ เข้ามา วัสดุประเภทกระดาษเป็นอะไรที่ค่อนข้างตอบโจทย์ เพราะหาซื้อง่าย สต็อคแน่นตลอดเวลาทั้งผู้ผลิตและเราที่ต้องการสั่งมาใช้งานค่ะ
 • พลาสติกจำพวกพีพีกับพีวีซี ทั้งสองชนิดมีความแตกต่างกันเพียง 2 ประเด็นเท่านั้น

ประเด็นแรก สติ๊กเกอร์ PVC จะมีความทนทานในเรื่องของความร้อนได้น้อยกว่าสติ๊กเกอร์พีพีเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ทว่ากันน้ำได้ 100% เหมือน ๆ กัน

ประเด็นที่ 2 สติ๊กเกอร์ PVC มีความยืดหยุ่นสูงกว่า สติ๊กเกอร์พีพีค่ะ นำมาใช้งานในส่วนของรูปแบบงานสติ๊กเกอร์ได้หลากหลายกว่าไม่ว่าจะเป็น ระบบงานพิมพ์ที่สามารถทำได้ทุกประเภทไปจนถึงรูปทรงทุกชนิด

สติ๊กเกอร์ไดคัท

ปัจจัยใดนำมาใช้เลือกสติ๊กเกอร์รูปแบบไดคัทกระจก

กระจกที่เราเห็นกันอยู่นั้นมีอยู่หลายลักษณะการใช้งาน เช่น กระจกมีไว้ส่องหน้า กระจกผนัง ประตูกระจก ไปจนถึงกระจกรถยนต์ขับเคลื่อนทั้งหลายไม่ว่าจะเป็น 4 ล้อหรือ 10 ล้อก็ดี ในชีวิตประจำวันล้วนมีความเกี่ยวข้องกันกับกระจกที่เราต้องพบเจอค่ะ ในเมื่อ กระจกเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ขาดไปไม่ได้ในชีวิตประจำวัน การนำสติ๊กเกอร์ออกมาไดคัทนั้น ถึงเป็นเรื่องจำเป็น และเพราะลักษณะของกระจกนั้นมีอยู่หลายลักษณะด้วยกัน เมื่อต้องการจะไดคัทชิ้นงานสติ๊กเกอร์ เราควรจะพิจารณาจากอะไรบ้างค่ะ

ปัจจัยสำคัญในการเลือก

 1. ตำแหน่งที่ตั้งของชิ้นงานกระจก ส่งผลต่อการเลือกสติ๊กเกอร์ไดคัทติดกระจก ทำให้รู้ว่า วัสดุที่จะนำมาใช้ทำสติ๊กเกอร์นั้น ควรให้ค่าของความคงทนประมาณแค่ไหน? เช่น งานภายใน อาจเลือกวัสดุเป็นสติ๊กเกอร์ PVC ใส ในขณะที่งานภายนอก อาจเลือกเป็นพลาสติกจำพวก PP เพราะมีจุดเด่นในเรื่องของการทนความร้อนได้ค่อนข้างสูงกว่าสติ๊กเกอร์ PVC ค่ะ
 2. ว้ตถุประสงค์ในการนำมาใช้งาน เช่น เสริมภาพลักษณ์ให้กับตัวร้าน ก็ต้องเน้นไปที่ความสวยงาม สีต้องสดและชัดเจน ส่งผลต่อการเลือกระบบงานพิมพ์ในเวลาต่อมาค่ะ หรือเพียงแค่สร้างการจดจำในรูปแบบของชื่อร้านที่ปรากฏอยู่บนป้ายโฆษณาที่วางอยู่ตรงบริเวณทางเข้าออกหน้าร้าน การเลือกรูปแบบงานไดคัทก็จะแตกต่างกันค่ะ
พิมพ์สติ๊กเกอร์ติดกระจก
สติ๊กเกอร์ไดคัทติดกระจก

การนำสติ๊กเกอร์รูปแบบงานไดคัทมาใช้งาน

สติ๊กเกอร์ในรูปแบบงานไดคัท กับการนำมาใช้งานนั้น แม้ว่า จะมีราคาแพงกว่ากระดาษ ทว่าสิ่งที่ผู้ใช้งานได้รับกลับมานั้น คือความโดดเด่นสวยงาม เพราะสามารถสั่งตัดลวดลายที่ตัวเองต้องการได้มากกว่าวัสดุประเภทกระดาษหรืออื่น ๆ ในเมื่อตัวชิ้นงานสามารถทำได้ตามใจสั่ง ผลลัพธ์ที่ตามมาย่อมหนีไม่พ้น รูปแบบการนำมาใช้ที่ค่อนข้างหลากหลายค่ะ

รูปแบบการใช้งาน

 1. สติีกเกอร์ไดคัทติดลงบนบรรจุภัณฑ์ เพื่อนำมาใช้โปรโมทสินค้า เป็นที่นิยมมานานแล้วเพราะสามารถนำมาใช้สร้างจุดเด่นให้กับสินค้าของเราได้ ขนาดอยู่ที่บรรจุภัณฑ์ ลักษณะการนำมาใช้อยู่ที่ว่า เราเลือกแบบใด เช่น สินค้าไปแช่ในตู้เย็น วัสดุจะเป็นอีกแบบหนึ่ง
 2. สติีกเกอร์ไดคัทงานตกแต่ง แบ่งออกเป็นงานตกแต่งภายในกับงานตกแต่งนอกร้าน เป็นไปเพื่อสร้างความโดดเด่นให้กับทางร้าน
 3. สติ๊กเกอร์ไดคัทป้ายร้าน/บู๊ทแสดงสินค้า  ก็ยังมีการสั่งพิมพ์สติ๊กเกอร์ไดคัท ขึ้นมาใช้งาน ทั้งนี้เพราะเราต้องอาศัยความโดดเด่นอันเกิดจากรูปทรงที่หลากหลายมาใช้เพื่อทำให้คนจดจำเราได้มากขึ้นค่ะ

สติ๊กเกอร์ไดคัท  สติ๊กเกอร์สารพัดประโยชน์ที่เจ้าของกิจการทุกยุคต่างให้ความไว้วางใจ สั่งมาใช้บริการ ทั้งนี้เป็นไปเพื่อเสริมบรรจุภัณฑ์ให้ดูโดดเด่น สร้างมูลค่า บอกให้ผู้คนในสังคมรู้ ที่เห็น ใครเป็นเจ้าของ นอกเหนือจากการนำมาใช้ติดลงบนบรรจุภัณฑ์ ยังสามารถปริ๊นท์มาตกแต่งผนังร้าน ผนังบ้าน ผนังห้อง ไปจนถึงนำมากรุลงบนพื้นผิวกระจกและรถยนต์ เป็นอีกหนึ่งสติ๊กเกอร์ที่จะได้รับความนิยมตลอดไป